Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu có đứa bạn cùng lớp bị mắc bệnh á sừng, các triệu chứng bệnh á sừng như nứt nẻ, sưng đỏ, da bong trót, chảy máu nhìn rất đáng sợ. Vì thế lớp cháu bạn nào cũng sợ tiếp xúc với bạn ấy vì sợ bệnh á sừng lây nhiễm. Thường thấy thì các bệnh ngoài da rất dễ lây lan quan tiếp xúc nên cháu cũng rất hoang mang vì xa lánh bạn bè cũng không tốt. Mong bác sĩ cho cháu hỏi bệnh á sừng có lây nhiễm không ạ. Cháu xin cảm ơn!
( Nguyễn Thị Thu Hương_ 15 tuổi, Quận 9- TP.HCM )

BỆNH Á SỪNG CÓ LÂY NHIỄM QUA TIẾP XÚC  KHÔNG?
Bệnh á sừng có lấy nhiễm qua tiếp xúc không? 

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn vì cháu đã chia sẻ một câu hỏi rất hay, có thể nói bệnh á sừng là một bệnh khá phổ biến trong các bệnh ngoài da. Tuy là bệnh ngoài da nhưng lại không hề lây nhiễm như các căn bệnh ngoài da khác. Thường những nguyên nhân gây nên bệnh á sừng bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có một số yếu tố như: Do yếu tố di truyền, cơ địa mẫn cảm kết hợp với một số yếu tố thuân lợi khác làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như: Yếu tố thời tiết, do tiếp xúc với các chất tẩy rửa hàng ngày như xà phòng, nước xả vải, bột giặt, dầu gội đầu, nước rửa bát, kem hóa dược bôi da…Người bệnh cũng dễ có nguy cơ nhiễm nấm, vi khuẩn tại các vùng tổn thường. Với các trường hợp viêm da tiếp xúc chủ yếu là các trường hợp viêm da trong công nghiệp… 


Bệnh á sừng có thể gặp ở nhiều vùng da khác nhau, nhưng rõ rệt nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân. Lớp da ở những vị trí này thường khô ráp, róc da, nứt nẻ gây đau đớn. Bệnh không nguy hại đến sức khoẻ nhưng lại gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày. Được điều trị bệnh á sừng dứt điểm, bệnh sẽ dần ổn định. Tuy nhiên, nếu không tránh được các yếu tố nguy cơ, bệnh sẽ nhanh chóng tái phát và tình trạng bong tróc da ngày càng nặng nề hơn. Vì thế cháu có thể khuyên bạn cháu nên tới bệnh viện điều trị bệnh sớm khỏi dứt điểm bệnh một cách hiệu quả. Vì bệnh không lây nhiễm nên cháu không cần xa lánh làm người bệnh trở nên tự kỉ và bệnh nghiêm trọng hơn. 

BỆNH Á SỪNG CÓ LÂY NHIỄM QUA TIẾP XÚC KHÔNG?

Bình luận

Top