Em có thắc mắc này mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Em bị tổ đỉa ở lòng bàn chân trái nên thường hay bị ngứa, còn nổi cả mụn nước nữa. Mấy nay trời nắng nóng khiến ngứa dữ dội nên cứ gãi miết. Mà càng gãi lại càng thấy ngứa. Em hiện đang chăm con nhỏ nên rất lo lây cho bé. Xin hỏi bệnh tổ đỉa có lây sang người khác không? Có cách nào điều trị khỏi được không ạ? Xin tư vấn giúp em. 

(Thanh Lan, Hà Nội)

GIẢI ĐÁP:

Chào Lan, cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chuatribenhvaynen.com nhé!

Tổ đỉa là một dạng đặc biệt của bệnh chàm (eczema). Biểu hiện khi bị tổ đĩa là những mụn nước xuất hiện ở mặt sau, mặt bên ngón tay, lóng bàn tay hay mặt dưới và mặt bên ở ngón chân và lòng bàn chân. Bệnh thường có các mụn nước nắm trong lớp thượng bì với kích thước từ 1 – 2mm, không thể tự vỡ. Tổ đỉa thường gây ngứa, càng gãi hoặc chà xát mạnh thì càng ngứa và có thể khiến mụn nước bị vỡ hoặc xuất hiện nhiều hơn. Bệnh tổ đỉa có diễn biến trong vài tuần. Sau đó, mụn có thể tự xẹp và chuyên sang màu vàng rơm, làm bong vảy và để lại nền da non màu hồng. Nếu tổn thương bị nhiễm trùng sẽ tạo thành mụn mủ và gây đau nhức. 

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa vẫn chưa được xác định chính xác. Các nhà khoa học cho rằng, các yếu tố sau đây có tác động đến sự hình thành bệnh tổ đỉa:

  • Người có cơ địa dị ứng.
  • Môi trường sống ô nhiễm hóa chất như nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu,…
  • Những người làm công việc tiếp xúc với hóa chất như công nhân cơ khí, công nhân xương hóa chất, công nhân vệ sinh…
  • Người bị rối loạn thần kinh giao cảm.
  • Ăn thức ăn, nước uống có chứa niken.

Bệnh tổ đỉa có lây sang người khác không?

Bệnh tổ đỉa không phải là căn bệnh truyền nhiễm và không lây sang người khác. Tuy nhiên, nếu những người trong gia đình có cùng cơ địa dễ bị dị ứng thì có nguy cơ mắc bệnh khá cao. 

Bệnh tổ đỉa thường xuất hiện theo đợt, có khi không trị cũng khỏi nhưng một thời gian sau lại tái phát. Để điều trị dứt điểm bệnh tổ đĩa, cần phải được tiến hành ngay từ sớm và tuân thủ theo đúng các chỉ định về sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

XEM THÊM:

Bệnh tổ đỉa có lây sang người khác không?

Bình luận

Top