Thắc mắc:

Chào bác sĩ! Cháu là Trúc Diễm, năm nay cháu 17 tuổi. Cháu có một vấn đề muốn nhờ bác sĩ tư vấn là bệnh vẩy nên có di truyền theo gen từ thế hệ này qua thế hệ khác không? Chuyện là cháu ông cháu mắc bệnh vẩy nến khi ông 45, bệnh đó kéo dài tới tận bây giờ. Bác cháu cũng đã bị bệnh này khi đang còn trẻ, ba cháu thì không bị sao cả. Cháu có nghe bạn bè nói vẩy nến có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, không biết thật không? nhưng cháu rất sợ mình cũng sẽ mắc bệnh vẩy. Bệnh này nhìn ghê lắm cháu thật tình rất sợ, mong bác sĩ giải thích rõ vấn  đề này, và liệu có cách nào phòng tránh bệnh này hiệu quả hay không?

Bệnh vẩy nến có di truyền không? 

Giải đáp thắc mắc:

Chào cháu, chúng tôi hiểu được tâm trạng lo lắng sợ mắc bệnh của cháu nhưng cháu không nên lo lắng như vậy, vì yếu tố tâm lý cũng có khả năng thúc đẩy gây ra bệnh phát triển.
Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào có thể chứng mình bệnh vẩy nến có thể di truyền nhưng theo thống kê từ những bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến, thì có khoảng 50% tỷ lệ người mắc bệnh vẩy nến có người thân trong gia đình mắc phải. Chính vì vậy nên trường hợp của cháu chưa chắc tới đời cháu còn bị bệnh mãn tính này nhưng tốt nhất cháu vẫn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh bệnh vẩy nến xuất hiện như sau:
Cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh vảy nến là tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng ngừa bệnh:
– Áp dụng lối sống khoa học lành mạnh , không sử dụng rượu bia, thuốc lá.
– Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ăn nhiều hoa quả tươi, chứa nhiều chất xơ như các loại rau họ cải; các loại quả, củ có màu sắc như đu đủ, cà rốt, cà chua…
– Cung cấp đủ nước cho cơ thể: Mỗi ngày cháu nên bổ xung từ 2- 2,5 lít nước cho cơ thể, vừa duy trì các hoạt động sống vừa giúp phòng ngừa vẩy nến xuất hiện.
– Hạn chế căng thẳng, giảm stress, vận động nhẹ nhàng hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, không nên thức khuya quá, tập cho mình thói quen ngủ sớm và dậy vào sáng sớm sẽ giúp tinh thần cháu thoải mái và giảm nguy cơ mắc bệnh khá tốt.
– Khi cháu thấy các dấu hiệu nhẹ như bong tróc tổn thương da thì cháu nên tìm tới các bác sĩ để thực hiện xét nghiệm xem đó có phải bệnh vẩy nến tái phát không? Điều trị sớm sẽ giúp bệnh sớm khỏi. Chúc cháu luôn khỏe mạnh!

Bệnh vẩy nến có di truyền không?

Bình luận

Top