Câu hỏi tư vấn:

Em tên là Trung, năm nay 24 tuổi. Xin hỏi bệnh vẩy nến da đầu có lây không ? Trước giờ nghe nói về bệnh vẩy nến trông rất đáng sợ và nguy hiểm nhưng chưa thấy ai ngoài đời bị bệnh này. Hôm qua xóm trọ em có một người họ hàng của một phòng trong dãy trọ tới chơi, thấy anh ta có biểu hiện của bệnh vẩy nến da đầu nên cả xóm sợ. Không biết bệnh này có lâu không, liệu có cần phải hạn chế tiếp xúc với người bệnh không. Mong nhận được giải đáp. Em cảm ơn nhiều! (Đặng Thành Trung – Gò Vấp – Hồ Chí Minh).

Bệnh vẩy nến da đầu có lây không ?

Trả lời:

Chào bạn, vẩy nến da đầu là một dạng của bệnh vẩy nến. Bệnh gặp phải ở nhiều người với biểu hiện chính là các mảng da dày đỏ, trên bề mặt có màu trắng và bị bong tróc vảy, ngứa ngáy khó chịu. bệnh vẩy nến có thể dễ xảy ra nhưng khó chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên cần khẳng định, đây không phải là bệnh truyền nhiễm không lây từ người này sang người khác. Do đó bạn và người xung quanh có thể yên tâm và không nên xa lánh người bệnh để tránh gây cho họ mặc cảm, tự ti.

Về nguyên nhân gây bệnh vẩy nến được xác định bao gồm:

– Rối loạn hệ miễn dịch: sự sản sinh tế bào biểu bì mới quá nhanh khi các biểu bì cũ chưa được đào thải gây nên hiện tượng da dày, khô bong tróc.

– Do di truyền từ bố mẹ sang con cái.

– Do yếu tố tâm lý (Stress): thường xuyên căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài.

– Do nhiễm khuẩn.

– Do lạm dụng thuốc, dùng thuốc sai cách.

– Do môi trường ô nhiễm

-Do chấn thương thượng bì

Bệnh vẩy nến không lây nhiễm, không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng là bệnh mãn tính, kéo dài dai dẳng khó điều trị dứt điểm. Người bệnh vẩy nến thường bị đè nặng tâm lý, cảm thấy tự ti và không dám gần gũi mọi người chính là những hệ lụy lớn khiến cho bệnh này trở thành nỗi ám ảnh lớn của mọi người. Chính vì vậy, mỗi người cần có biện pháp phòng tránh bệnh vẩy nến thật tốt.

Bệnh vẩy nến da đầu có lây không ?

Bình luận

Top