Hiện nay phương pháp điều trị bệnh vảy nến chủ yếu vẫn là sử dụng các loại thuốc chứa corticosteroid. Dù vậy biện pháp này có thể gây ra tác dụng phụ và nó cũng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, nó không giúp trị dứt điểm bệnh mà chỉ có thể kiềm chế vảy nến phát triển và làm giảm các triệu chứng khó chịu mà thôi. Chính vì vậy khuynh hướng chữa vảy nến được nhiều người lựa chọn hiện nay là dùng dinh dưỡng trị liệu nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất dễ gây hại trong dược phẩm. Dưới đây là một số loại thực phẩm người bệnh vảy nến nên và không nên sử dụng.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân vảy nến
– Các loại cá biển chứa nhiều Omega 3 như cá hồi, cá thu, cá saba…Theo các chuyên gia nghiên cứu thì Omega 3 có tác dụng ức chế chất sinh viêm trong bệnh vảy nến khá hiệu quả.
– Rau quả tươi chứa nhiều beta-carotin: giúp bảo vệ cấu trúc của da. Chất này có nhiều trong trái bơ, cà rốt , xoài…
– Mè đen:cung cấp nhiều vitamin E giúp hình thành các sợi liên kết dưới da.
– Bông cải xanh: Theo các nhà nghiên cứu thì đa phần bệnh nhân bị vảy nến đều bị thiếu acid folic, một chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp kháng thể. Chính vì vậy người bệnh nên bổ sung chất này bằng cách bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn của mình.
– Nghêu sò: Nếu người bệnh vảy nến không bị dị ứng với nghêu sò thì nên ăn chúng để cung cấp nhiều chất kẽm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
-Ngoài ra bệnh nhân vảy nến cũng được khuyên nên uống nhiều nước mỗi ngày, gấp 2-3 lần so với bình thường.
Thực phẩm không nên ăn
– Thịt, sữa, trứng: vì chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da, mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên…
– Rượu bia: vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến.
-Đường: Giảm lượng đường trắng đã qua tinh chế cũng như frutose, đường từ ngô, mật ong và các chất làm ngọt khác. Hạn chế nước hoa quả ngọt và các loại hoa quả chứa nhiều đường.
– Tránh dùng những đồ nướng, rán: thịt, đậu, cá nướng rán vì có nhiều gốc tự do có thể làm tái phát bệnh vẩy nến.

Bệnh vảy nến nên và không nên ăn gì?

Bình luận

Top