Bệnh vẩy nến thường ít xuất hiện ở trẻ em hơn người lớn. Tuy nhiên, có tới 1/3 số bệnh nhân bị vẩy nến là trẻ em ở độ tuổi dưới 18 tuổi. Bệnh gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt của trẻ cũng như độ thẩm mỹ, nhất là những trẻ ở độ tuổi dậy thì đã bắt đầu ý thức được về sắc đẹp nên dễ bị mặc cảm, tự ti. Do đó, cha mẹ cần chú ý và có cách chăm sóc đúng cách cho trẻ bị bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến ở trẻ và cách chăm sóc

Bệnh vẩy nến ở trẻ cũng là do di truyền hoăc do vi khuẩn streptococcus, và thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng cổ hong. Hình thức phổ biến nhất của bệnh ở trẻ em các mảng bám trên các vùng khuỷu tay, đầu gối và lưng dưới, da đầu. Bệnh cũng có thể phát triển ở các khu vực nhạy cảm hơn như mặt, nách, háng…
Bệnh vẩy nến ở trẻ em có những biểu hiện ban đầu như bệnh phát ban, nghĩa là có các nốt nhỏ đỏ, các nốt nhỏ vảy có đường kính khoảng 1 cm, xuất hiện trên thân, chân tay và da đầu. Trên các nốt đỏ là các tế bào da chết dày lên, những nốt vẩy da gây ngứa, các vẩy như vẩy cá trên da ngày càng phát triển.
Khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh vẩy nến, tốt nhất gia đình nên đưa trẻ đi khám tại các chuyên khoa da liễu để được xác định và hướng dẫn cách điều trị phù hợp và kịp thời. Tránh để lâu sẽ làm bệnh phát triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp khác nhau như dùng thuốc bôi ngoài da hoặc các bài thuốc dân gian để chữa bệnh vẩy nến cho trẻ. Tuy nhiên, về cơ bản, phụ huynh cần tuân thủ những điều sau khi chăm sóc cho con khi trẻ bị bệnh vẩy nến.
– Cho trẻ mặc quần áo, đồ lót thoáng mát. Phòng ngủ của trẻ phải được thoáng mát, sạch sẽ. 
– Thông báo cho giáo viên để thầy cô giáo có biện pháp giúp trẻ hòa nhập với các bạn trong lớp. Nên để giáo viên và các bạn trong lớp của trẻ hiểu rằng, vẩy nến không phải là một bệnh truyền nhiễm nên không sợ bị lây lan. 
– Thiết lập thói quen dùng thuốc điều trị cho trẻ như các loại thuốc bôi ngoài da hàng ngày, kem dưỡng ẩm để làm dịu vùng da sần sùi do bị bệnh.
– Cha mẹ nên chú ý tới chế độ ăn uống giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho trẻ: cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, hạn chế thịt, sữa, các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Để trẻ thoải mái chơi các trờ chơi yêu thích.
– Thường xuyên nhắc trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày để tránh bệnh tái phát.

Bệnh vẩy nến ở trẻ và cách chăm sóc

Bình luận

Top