Trẻ sơ sinh mới từ trong môi trường bụng mẹ ấm áp và an toàn bước ra cuộc sống với bao nhiêu bỡ ngỡ. Có thể nói để trẻ thích nghi được với môi trường sống bên ngoài là điều không hề dễ dàng và cần có nhiều thời gian. Do sức đề kháng còn yếu nên trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc bệnh. Đặc biệt làn da mỏng manh và mềm mại của trẻ lại là đối tượng tấn công của rất nhiều loại vi khuẩn cũng như vi rút. Một trong số những căn bệnh về da hay gặp ở trẻ sơ sinh có thể kể đến bệnh vảy phấn trắng.

Bệnh vảy phấn trắng ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân từ đâu? Cách chữa trị như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

 

Nguyên nhân gây nên bệnh vảy phấn trắng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nên các bệnh về da ở trẻ nhỏ đặc biệt là bệnh vảy phấn trắng thường rất khó xác định nếu không quan sát quá trình sinh hoạt của bé. Có thể có các nguyên nhân sau gây nên bệnh vảy phấn trắng ở trẻ sơ sinh:

– Nguyên nhân chủ quan: do cơ địa của trẻ, do di truyền từ người thân trong gia đình, những người có tiền sử mắc bệnh về da như dị ứng, phong, chàm ăn…

– Nguyên nhân khách quan: do thời tiết khiến trẻ dị ứng gây nên bệnh về da, do trẻ bị nhiễm virut hoặc vi khuẩn; ngoài ra việc không may trẻ tiếp xúc với một số loại hóa chất có từ bột giặt, dầu xả cũng có thể dẫn đến bệnh.

Vậy chúng ta cần phải làm gì khi trẻ sơ sinh trong nhà không may bị bệnh vảy phấn trắng?

Bệnh vảy phấn trắng đôi khi thường bị các mẹ hiểu nhầm là lang ben nên chờ con tự khỏi. Thế nhưng bệnh vảy phấn trắng ở trẻ đặc biệt là trẻ còn trong độ tuổi sơ sinh không thể bỏ qua. Trẻ không nói được nên chúng ta không rõ được sự khó chịu, bất tiện mà bệnh gây ra. Cha mẹ cần có biện pháp khi phát hiện con mình bị vảy phấn trắng.

– Nên đưa con đến gặp bác sĩ về da liễu để trẻ sơ sinh được thăm khám và kê đơn điều trị phù hợp với độ tuổi của con.

– Không được tự ý mua bất kì loại thuốc truyền miệng nào đó về tự bôi cho con mà không được bác sĩ đồng ý. Làn da và sức khỏe của trẻ sơ sinh rất yếu ớt chỉ cần sai sót nhỏ của người lớn có thể để lại hậu quả nặng nề với trẻ.

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh cũng như toàn cơ thể để tránh viêm nhiễm.

– Khi trẻ có biểu hiện của bệnh vảy phấn trắng cha mẹ không nên cho con tiếp xúc với bất kì hóa chất nào kể cả bột giặt tẩy quần áo. Quần áo của trẻ không được giặt với xà phòng, cha mẹ hay người thân chăm sóc bé sơ sinh mà thường xuyên ôm ấp, bế ẵm trẻ cũng không nên mặc quần áo giặt xả với hóa chất. Trẻ có thể bị dị ứng tăng nặng bệnh nếu tiếp xúc qua trang phục của ba mẹ nữa đấy.

Bệnh vảy phấn trắng ở trẻ sơ sinh

Bình luận

Top