Thưa bác sĩ

Xin bác sĩ cho em hỏi bệnh Zona thần kinh có lây không ạ. Em gái em bị nổi một đám mụn nước ở gần mặt, kèm theo cảm giác ngứa, nóng rát, kèm theo cảm giác đau đầu, sốt …Em nghe người lớn nói đây là bệnh Zona thần kinh do virus gây ra. Mà theo em thường thấy thì những căn bệnh do virus thường lây lan sang người khác qua tiếp xúc, nên em gửi thư tới đây muốn nhờ các chuyên gia tư vấn giùm bệnh Zona thần kinh có lây nhiễm không? nếu có xin chỉ giùm em cách phòng ngừa ạ. Em xin chân thành cảm ơn! 

( Phạm thị Hương, 18 tuổi) 

bien-chung-cua-benh-zona-than-kinh

Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Tư vấn bạn đọc: 

Chào bạn gái, trước tiên với thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: bệnh zona thần kinh chính là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster. Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em, bệnh thường xuất hiện ở những người từng bị thủy đậu trước đó, có thể tái phát âm thầm sau 1 hoặc vài năm có khi là vài chục năm sau đó. 

Tuy nhiên đối với bệnh thủy đậu thì có thể lây nhiễm qua không khí, tiếp xúc, còn đối với bệnh Zona thần kinh thì ngược lại hoàn toàn không gây lây lan sang người bên cạnh qua đường tiếp xúc, lúc này các virus sẽ hoạt động trở lại và tác động tới các giây thần kinh cảm giác gây viêm và những biểu hiện đặc trưng như ngứa, nổi mụn mủ, mụn nước, tổn thương da….Vì bệnh không hề lây nhiễm nên bạn có thể tiếp xúc với người bị bệnh zona thần kinh một cách bình thường mà không lo bị lây nhiễm bệnh nhé. 

Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Bình luận

Top