Hiện nay vẩy nến được biết như một căn bệnh không lây lan, là bệnh ngoài da thường không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Nhưng bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, buồn phiền lo âu vì làn da rất thiếu thẩm mỹ của mình. Bệnh vẩy nến tuy thông thường không gây hại cho sức khỏe bệnh nhân nhưng cũng đã có một số trường hợp bệnh biến chứng xâm nhập vào xương khớp hoặc nhiễm độc sẽ ảnh hưởng nặng tới tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh vẩy nến 

Bệnh vảy nến và biểu hiện của bệnh

Biểu hiện của bệnh vẩy nến rất dễ nhận thấy bởi những tổn thương riêng lẻ có giới hạn rõ. Sau đây là một số biểu hiên của bệnh vẩy nến.
Bệnh vẩy nến đại đa số bắt đầu từ những thương tổn xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu, đôi khi có thể là toàn thân.Tổn thương có thể khu trú, lan tỏa hoặc rải rác nhiều nơi hoặc toàn thân nhưng thường có tính chất đối xứng. Đáng chú ý là vị trí thương tổn vẩy nến nhiều khi ăn khớp với vị trí da đầu. Da bệnh nhân xuất hiện các nốt ban đỏ giới hạn rõ rệt, có vẩy trắng như nến trên da gây ra thành từng lớp từng lớp có khi nổi dát đỏ như giọt nước, có khi to, tròn, có khi bầu dục, hoặc có khi thành mảng rộng do nhiều dát kết hợp lại. Là do các tế bào vẩy tăng sinh rất nhanh, chưa kịp rụng ra thì các lớp mới đã mọc lên và đè lên nhau tạo nên các lớp vẩy nến sâu trong da có màu hồng còn bên ngoài có màu trắng đó là biểu hiện mà bệnh nhân nào bị bệnh cũng đều có.
Các tế bào da chết dày lên, những nốt vẩy gây ngứa khó chịu, càng ngày xuất hiện các lớp vảy càng dày như vẩy cá trên da người bệnh.
Các tế bào vẩy này phát triển trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay, phần trên của thân là nhiều. Tuy nhiên, khi chúng phát triển ở móng tay và móng chân, thì các vẩy trở nên dày hơn, sần sùi và không màu. Làm cho bệnh nhân rất khó chịu khi sinh hoạt.
Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính tồn tại suốt đời, Bệnh nhân phải thường xuyên đi điều trị bệnh, chăm sóc tích cực thì có thể gây chết người vì những biến chứng.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh vẩy nến

Bình luận

Top