Để có cách điều trị bệnh vảy nến hiệu quả nhất thì trước tiên người bệnh cần nhận biết được mình mắc vảy nến dạng nào. Có thể bạn đã nghe nói nhiều về các dạng vảy nến phấn hồng, viêm khớp vảy nến, vảy nến toàn thân vì đa số người bệnh đều mắc các dạng này nhưng bạn có biết rằng còn nhiều dạng vảy nến khác tuy ít gặp hơn nhưng không có nghĩa là bạn không mắc phải những dạng bệnh này. Vậy bệnh vảy nến bao gồm những loại nào? Chúng ta hãy tìm hiểu nhé.

– Vảy nến thể chấm, thể giọt có tổn thương với đường kính tối đa dưới 1 cm, rải rác khắp người, nhất là nửa người trên.
– Bệnh vảy nến thể đồng tiền là thể điển hình và phổ biến nhất, tổn thương có đường kính từ 1 đến 2 cm, xu hướng tròn như đồng tiền, vùng trung tâm có nhạt màu hơn, ngoại vi đỏ thẫm.
– Vảy nến thể mảng : xuất hiện nhiều ở những vùng tì đè như khuỷu tay, đầu gối…thường có các đám mảng lớn đường kính trên 2 cm, có khi 5-10 cm hoặc lớn hơn
– Vảy nến thể đảo ngược: xuất hiện ở các nếp gấp của cơ thể gây tổn thương da.
– Vảy nến mụn mủ hay gặp ở trẻ em.Trên da có những mụn mủ khô và nông. Đây là thể hiếm gặp, có thể biến chứng gây đỏ da toàn thân và rất khó điều trị.
– Vảy nến thể đỏ da toàn thân có thể tiến triển tự nhiên từ một vảy nến thể thông thường, được khởi động bởi yếu tố chấn thương tinh thần, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc không hợp lý đặc biệt là sử dụng corticoid đường toàn thân.Thể đỏ da toàn thân được chia làm hai thể lâm sàng với tiến triển và tiên lượng khác nhau đó là thể khô và thể phù nề ẩm ướt.
– Vảy nến thể khớp ít gặp, thường gặp  ở những người đã có tiền sử mắc bệnh vảy nến,đôi khi chỉ có biểu hiện ở khớp mà không có thương tổn da.Các khớp sưng đau, hạn chế cử động, dần biến dạng nếu như không có biện pháp điều trị và khống chế bệnh tích cực.

Các loại bệnh vảy nến

Bình luận

Top