Bệnh tổ đỉa chính là một dạng đặc biệt của bệnh Eczema, bệnh gây ra khá nhiều phiền toái tới cuộc sống của người mắc phải vì các triệu chứng của bệnh ra bên ngoài vừa ảnh hưởng tới sức khỏe và kèm theo tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng nhiều. Sau đây là các thông tin chi tiết về bệnh và các loại thuốc Tây chữa bệnh tổ đỉa hiện nay mà bạn nên biết như sau:

Các loại thuốc Tây chữa bệnh tổ đỉa 

Nguyên nhân gây nên bệnh tổ đỉa

Qua nhiều nghiên cứu và người ta thấy rằng một số yếu tố có nguy cơ cao dẫn tới bệnh viêm da tổ đỉa này như: Do cơ địa: Mỗi người đều có cơ địa khác nhau nên có những cơ địa thường dễ mẫn cảm với các tác nhân bên ngoài thường dễ bị ứng phản ứng lại và gây nên bệnh tổ đỉa. Có sang chấn thần kinh dễ nhạy cảm với các dị nguyên: hóa chất, cao su, xà phòng, nước hoa, một số chất trong mỹ phẩm, đồ ăn, thức uống hoặc thay đổi khí hậu…

Triệu chứng nhận biết bệnh tổ đỉa

Bệnh không khó nhận biết nếu như bạn nắm rõ các dấu hiệu của bệnh ngay sau đây, hãy theo dõi kỹ để không nhầm lẫn bệnh với các bệnh ngoài da khác như: với phát ban mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân. Mụn nước nằm ở trong lớp thượng bì, kích thước 1-2 mm. Hay gặp ở rìa các ngón tay và lòng bàn chân. Đôi khi mụn nước xuất hiện ở đầu ngón tay, vùng sát với gốc móng, nếu bị kéo dài sẽ làm loạn dưỡng móng. Mụn nước không tự dập vỡ, một số người lấy kim khêu lên thấy ra ít dịch trong, dính. Gạt bỏ dịch thấy một lỗ sâu. Đôi khi do ngứa gãi, chà xát nhiều và điều trị không đúng làm bội nhiễm vi khuẩn gây chàm hóa. Bệnh thường hay tái phát, cứ mỗi đợt, các mụn nước khô đi và bong vảy da làm bàn tay, bàn chân sần sùi có các lỗ sâu nông khác nhau – tổ đỉa. Nếu bội nhiễm vi khuẩn gây các mụn mủ, vẩy tiết, nặng hơn có thể viêm mô tế bào, viêm hạch bạch huyết…

Các thuốc dùng điều trị bệnh tổ đỉa

Bệnh cần được tiến hành điều trị sớm để hạn chế thấp nhất những tác hại của bệnh gây ra trong cơ thể, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như sau:
– Các loại thuốc bôi ngoài ra thường được sử dụng gồm thuốc mỡ và loại kem như: Sicorten, Lorinden, Halog, Diproson, Fucicort, Flucina…
– Các loại thuốc uống trị tổ đỉa từ bên trong như:  Clarytine, Histalong, Hismanal, Zirtine, Cézil: Viên 10 mg, ngày uống 1 viên. Nếu có bội nhiễm, nên dùng một đợt kháng sinh Erythromycin 0,5 g x 3-4 viên/ngày trong 5-7 ngày.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng một mẹo tự nhiên chữa bệnh tổ đỉa cho hiệu quả cao là có thể dùng thử lá rau răm giã nát rồi xát vào chỗ bị tổ đỉa ngày 2 lần, uống thêm các loại Vitamine, đặc biệt Vitamine C và A.
Sử dụng các loại thuốc trên điều trị bệnh tổ đỉa thì bạn cũng nên có các chăm sóc bệnh đúng cách, hạn chế gãi hoặc chà xát lên vùng tổn thương. Nếu không khỏi, bạn nên đưa em đến khám chuyên khoa da liễu để có phương pháp điều trị tích cực hơn.

Các loại thuốc Tây điều trị bệnh tổ đỉa

Bình luận

Top