Bệnh tổ đỉa là một căn bệnh về da, thường xảy ra chủ yếu ở lòng bàn tay và bàn chân, rìa các ngón chân. Tuy những ảnh hưởng của bệnh gây ra về mặt sức khỏe thì không nguy hiểm, nhưng lại làm phiền nhiều tới cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Việc điều trị bệnh tổ đỉa hiện đang gặp phải nhiều khó khăn do bệnh khó chữa lại dễ nhầm lẫn với bệnh khác nên mọi người cần nắm rõ những thông tin về bệnh, cách nhận biết cũng như phương pháp điều trị bệnh tổ đỉa cho hiệu quả cao.

Các phương pháp chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả 

Cách phân biệt bệnh tổ đỉa với các bệnh ngoài da khác

Một số đặc điểm của bệnh tổ đỉa không thể nhầm với những bệnh ngoài da khác qua một số biểu hiện sau:
–  Trước tiên đó là địa điểm gây bênh: Bệnh thường  khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt ở mé bên của ngón tay, lòng bàn tay, mặt trên – mặt bên và mặt dưới ngón chân, lòng bàn chân. Bệnh không bao giờ vượt lên mé trên cổ tay và cổ chân.
– Mụn nước ăn sâu vào thượng bì làm da nổi gồ lên, hình tròn, rải rác hay xếp thành chùm, sờ vào mụn nước thấy chắc, cảm giác như có một hạt gì nằm xen trong da, kích thước khoảng 1 – 2mm, có thể trở thành bóng nước nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân.
– Các mụn nước thường xẹp đi và teo đét chứ không tự vỡ, thường có màu hơi ngà vàng, khi bong ra để lộ một nền da hồng, hình đa cung hoặc tròn, có viền vảy xung quanh. Kèm theo rất ngứa, càng gãi càng ngứa, bệnh thường kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần, tróc vảy rồi lành và bệnh hay tái phát.
– Mụn nước màu trắng trong là triệu chứng chính, kích thước nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ trên mặt da. Đôi khi nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước lớn.
– Bệnh thường xảy ra từng đợt, trước khi nổi mụn nước thường có cảm giác ngứa, rát, một số trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da.
– Khi bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận và người bệnh nóng sốt.

Các phương pháp điều trị bệnh tổ đỉa

1. Dùng thuốc trị bệnh tổ đỉa
Bệnh tổ đỉa thường được áp dụng phương pháp điều trị là dùng thuốc điều trị, nhưng muốn sử dung thuốc được hiệu quả nhất thì bạn nên tìm tới các bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể một số thuốc có thể được chỉ định điều trị bệnh tô đỉa như:
– Chấm thuốc BSI 1% – 3% khi chỉ có mụn nước đơn thuần.
– Khi tổ đỉa đã nhiễm khuẩn có mủ hoặc bóng nước to thì chích cho vỡ ra, sau đó bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như Milian, Eosine.
– Chiếu tia tử ngoại (Ultra violet) tại chỗ.
Điều trị toàn thân
– Uống thuốc chống dị ứng thông thường như: Chlopheniramine , Cetirizine, Loratadine…
– Dùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn.
– Dùng thuốc kháng nấm nếu bị nhiễm nấm.
Lưu ý: Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi vì có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
2. Chữa bệnh tổ đỉa bằng mẹo dân gian
Một số mẹo dân gian được dùng để trị bệnh tổ đỉa hiệu quả mà bạn nên biết như sau:
– Dùng một nắm nhỏ lá đào tươi (50g) rửa sạch, giã nhỏ đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần.
– Xông khói thương truật: Cho vài miếng thương truật lên bếp than hoa đang cháy nỏ, khi khói thuốc bốc lên, hơ vùng tổn thương trên khói thuốc.
–  Ké đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, sắc nước uống hàng ngày.
–  Thang thanh nhiệt tiêu viêm: Huyền sâm 30g, liên kiều, thiên hoa phấn đều 16g; Đơn bì, xích thược, mạch môn, ngưu tất, núc nác, hoàng đằng, chi tử, mộc thông đều 12g, cam thảo dây hay cỏ ngọt 8g. Sắc uống ngày 1 thang
– Khoảng 100g lá móng tay rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm tay chân bị bệnh trong 15-20 phút, ngày ngâm 2 lần.
– Nếu ngứa nhiều nhưng không có hiện tượng nhiễm trùng, dùng bột đại hoàng (khoảng 15g gói trong vải mỏng, sạch) tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa.

Các phương pháp chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả

Bình luận

Top