Viêm khớp vảy nến là một dạng của bệnh vảy nến gây ảnh hưởng đến các khớp xương. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kì phần nào trên cơ thể bao gồm cả ngón tay hoặc cột sống. Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến như sưng, đau, nóng đỏ ở các khớp thường khá giống với bệnh viêm khớp dạng thấp . Mọi người cần sớm nhận diện được căn bệnh này để có cách chữa trị kịp thời tránh để bệnh phát triển nặng gây huỷ hoại các khớp.

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm khớp vảy nến

– Hiện tượng viêm có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp, viêm khớp có thể mang tính chất đối xứng
– Các khớp bị bệnh có hiện tượng sưng, nóng, đỏ, và rất đau.Bệnh có thể sưng toàn bộ một hoặc vài ngón tay hoặc ngón chân
– Nếu bị viêm khớp vảy nến ở cột sống thì nó sẽ làm hạn chế khả năng vận động ở vùng cột sống và khớp cùng chậu
– Một số người có thể mắc các bệnh kèm theo như viêm cân gan chân, viêm lồi cầu, viêm gân Achilles, viêm điểm bám các dây chằng quanh xương chậu.
– Tổn thương vảy nến trên da, làm lõm móng và các rối loạn dưỡng móng khác
– Một số bệnh nhân còn có biểu hiện viêm kết mạc, viêm mống mắt, hở van động mạch chủ, loét miệng, niệu đạo. Biểu hiện này hiếm khi gặp phải.
Các kiểu đau khớp trong viêm khớp vảy nến:
Đau khớp ở một bên cơ thể: Chỉ ảnh hưởng đến các khớp ở một bên của cơ thể hoặc các khớp khác nhau ở mỗi bên – bao gồm khớp háng, khớp gối, cổ chân hoặc cổ tay. Sưng và viêm có thể làm cho đầu ngón chân ngón tay có hình dùi trống.
Đau khớp ở cả hai bên cơ thể: Viêm khớp vảy nến đối xứng thường tác động đến 4 hoặc nhiều khớp cùng tên ở cả hai bên. Hay gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới và bệnh vảy nến thường nặng hơn.
Đau các khớp ngón tay: Viêm khớp vảy nến chủ yếu gây đau các khớp liên đốt xa ít gặp và thường xảy ra ở nam giới.
Đau cột sống: Viêm cột sống vảy nến có thể gây cứng và viêm ở cột sống cổ, thắt lưng hoặc khớp cùng chậu. Viêm cũng có thể xảy ra ở gân và dây chằng ở cột sống.
Viêm khớp phá huỷ: Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân viêm khớp vảy nến bị viêm khớp biến dạng,. Bệnh phá huỷ các xương nhỏ ở bàn tay, nấht là ngòn tay, dẫn đến biến dạng và tàn phế vĩnh viễn.
Viêm khớp vảy nến là bệnh khó chữa và chưa rõ nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố di truyền có đóng vai trò, nên gần như không thể làm được gì để phòng ngừa. Tuy nhiên phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tàn phế.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến

Bình luận

Top