Bệnh vảy nến toàn thân được xem là giai đoạn khá nặng của bệnh vảy nến bởi các tổn thương ngoài da đã lan rộng ra toàn bộ cơ thể khiến bệnh nhân rất ngứa ngáy và dễ bị nhiễm khuẩn khi bệnh nhân cào gãi gây trầy xước da. Ngoài việc chữa bệnh theo Tây y thì các bài thuốc dân gian, thuốc nam cũng là một sự lựa chọn rất tốt trong việc điều trị bệnh vảy nến toàn thân.


1. Chữa bệnh vảy nến toàn thân theo Tây y

– Rất nhiều loại thuốc đã được sử dụng trong điều trị vẩy nến. Đó là các thuốc cổ điển (asen, bismut, DDS), hiện đại (kháng sinh, corticoid, cyclosporin, interferon, methotrexat…) hoặc kết hợp với các loại kem bôi có tác dụng chống viêm, bạt sừng (kem có salicylic, goudron, corticoid…), nhưng chúng chỉ mang lại kết quả không bền vững, bệnh dễ tái phát.Những loại thuốc này chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định và có thể gây ra tác dụng phụ nếu bệnh nhân quá lạm dụng thuốc. Ví vậy người bệnh nên đi tái khám thường xuyên và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
– Ngoài ra, điều trị vẩy nến bằng PUVA (quang hóa liệu pháp) hiệu quả có thể đạt 80-90%, nhưng tỷ lệ tái phát là 40% hoặc hơn… 
Tất cả các phương pháp điều trị trên đều có thể gây tác dụng phụ, có khi nghiêm trọng: tổn thương gan, thận, máu, rối loạn miễn dịch, ung thư da…
2. Chữa vảy nến toàn thân từ cây lược vàng
Đây là bài thuốc dân gian, được nhiều người sử dụng. Người bệnh chỉ cần lấy lá cây lược vàng giã nát chắt lấy nước uống còn bã bôi vào những vùng da bị tổn thương hoặc có thể ngâm thân và vòi của cây lược vàng với rượu để uống hàng ngày. Tuy chưa có bất kì công trình nghiên cứu nào của các cơ quan chuyên ngành ở nước ta khẳng định công dụng chữa bệnh của cây lược vàng nhưng có rất nhiều bệnh nhân mắc vảy nến đã khẳng định chữa khỏi bệnh nhờ loại cây này.
3. Chữa vảy nến toàn thân từ cây thuốc nam
Sử dụng một số cây thuốc nam như: lá cây ớt cay sao vàng, tinh tre đằng ngà, lá thuốc bỏng… sắc lên lấy nước uống hàng ngày. Uống kiên trì trong thời gian dài bệnh sẽ dần dần khỏi và rất ít khả năng tái phát trở lại.
Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả, tốt nhất cần đến các cơ sở khám chữa bệnh Da liễu để các bác sỹ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm thăm khám trực tiếp, nắm bắt chính xác bệnh từ đó có thể tư vấn và có phác đồ điều trị tốt nhất và nhanh nhất.

Cách chữa bệnh vảy nến toàn thân

Bình luận

Top