Viêm da cơ địa là một căn bệnh da mãn tính, rất khó điều trị triệt để và dễ tái phát, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc tây y, bệnh nhân có thể tham khảo một số cách chữa viêm da cơ địa bằng thảo dược tự nhiên. Dưới đây là 2 cách chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không và lá khế rất dễ thực hiện và an toàn, không gây tác dụng phụ đối với làn da.

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không 

Tác dụng của lá trầu không

Theo Đông y, lá trầu không có tính ấm, vị cay nồng với mùi thơm hắc đặc trưng. Nhiều nghiên cứu y học hiện đại nhận thấy, trong lá trầu không có chứa tinh dầu có hoạt tính kháng sinh mạnh, giúp sát khuẩn, tiêu viêm, ức chế sự hoạt động của vi khuẩn và nấm. Do đó, lá trầu không thường được sử dụng để chữa viêm họng, cảm cúm, đau đầu, chữa các bệnh ngoài da và nhiều bệnh phụ khoa.

Cách chữa viêm da cơ địa bằng trầu không

Lá trầu không có tác dụng chữa bệnh viêm da cơ địa nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn, giảm ngứa rát và làm mềm da, tái tạo và phục hồi da. Để chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không, bạn áp dụng 2 cách sau:

Cách 1: 

Rửa sạch lá trầu không rồi ngâm với nước muối. Sau khi rửa tay sạch thì vớt lá trầu không ra, vò nát lá trầu không rồi chà xát lên vùng da bị bệnh. Hoặc bạn cũng có thể giã nát lá trầu không rồi chắt lấy nước cốt để thoa lên vùng da bị bệnh.

Cách 2: 

Đem rửa sạch lá trầu không rồi phơi khô. Cho khoảng 5-7 lá trầu không vào ấm đun với nước đến khi sôi khoảng 5-10 phút thì pha với nước để tắm. Lá trầu không thì đem vò nát chà lên da. Không cần tắm lại nước sạch.

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá khế

Tác dụng của lá khế

Theo Đông y, lá khế có vi chua ngọt, tính bình, không độc, với tác dụng chữa phong, nhiệt, chữa khát, sinh tân dịch. Dân gian thường dùng lá khế để chữa các chứng nóng sốt, khô họng, chữa sơn ăn, mẩn ngứa, lở loét sung đau do dị ứng.

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá khế

Có 2 cách chữa viêm da cơ địa bằng lá khế như sau:

Cách 1:

Rửa sạch lá khế tươi rồi để ráo nước. Sau đó đem sao qua cho héo. Khi dùng thì vò nát lá khế rồi chà nhẹ lên da.

Cách 2:

Đem 1-2 nắm lá khế cơm to rửa sạch với nước. Sau đó cho lá khế vào ấm nước đun sôi kỹ. Chờ nước nguội bớt, còn độ ấm thích hợp thì ngâm rửa vùng da bị bệnh trong 15-20 phút. Trong khi ngâm thì lấy lá khế vò nát, chà nhẹ lên vùng da bệnh để làm sạch và sát khuẩn da. Mỗi ngày áp dụng 1 lần để cải thiện các triệu chứng viêm da cơ địa.

Cách 3:

Cho khoảng 200g lá khế tươi đã rửa sạch, vò nát rồi cho vào ấm đun sôi với 2 lít nước. Thêm chút muối trắng và nước cốt chanh vào nước lá khế rồi tắm rửa để làm sạch da và giảm ngứa.

XEM THÊM:

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không và lá khế

Bình luận

Top