Viêm âm đạo là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới mà bệnh viêm âm đạo còn mang đến nhiều rắc rối trong sinh hoạt và đời sống gối chăn của các chị em. Ngoài biện pháp dùng thuốc kháng sinh, chị em có thể tham khảo 5 cách chữa viêm âm đạo tại nhà dưới đây để giảm nhanh các triệu chứng viêm âm đạo mà không cần đến bác sĩ nhé.

5 cách chữa viêm âm đạo tại nhà không cần đến bác sĩ

1- Dùng lá trầu không chữa viêm âm đạo

Lá trầu không có chứa nhiều tinh dầu và các hoạt chất sát khuẩn, kháng nấm, chống viêm rất mạnh. Dân gian thường dùng lá trầu không để chữa nhiều bệnh viêm nhiễm ngoài da. Ngoài ra, từ ngày xưa, các chị em phụ nữ đã dùng lá trầu không để vệ sinh vùng kín, giúp ngăn ngừa và điều trị viêm âm đạo và nhiều bệnh viêm vùng kín khác.

Để chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không, bạn đem rửa sạch vài lá trầu không với nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Sau đó, vò nát lá trầu không cho vào nước đun sôi với chút muối hạt. Chờ nước này nguội bớt, có độ ấm vừa đủ thì dùng để rửa âm đạo. Cuối cùng, dùng khăn mềm thấm khô nước vùng kín. Mỗi ngày, rửa vùng kín 1 lần sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh.

2- Lá ngải cứu chữa viêm âm đạo 

Lá ngải cứu là thảo dược chuyên dùng để chữa các chứng bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, chốc lở…. Với tính sát khuẩn và chống viêm cực mạnh, ngải cứu cũng được dùng để chữa trị viêm nhiễm phụ khoa một cách hiệu quả và an toàn.

Chị em có thể dùng lá ngải cứu tươi hoặc khô (khoảng 20g) đem rửa sạch, ngâm nước muối 10-15 phút rồi cho vào đun sôi với 500ml nước. Dùng nước ngải cứu xông rửa vùng kín trong khoảng 15-20 phút rồi rửa sơ lại với nước ấm và lau khô. Mỗi ngày áp dụng 2 lần, liên tục 1 tuần sẽ giúp bệnh viêm âm đạo nhanh chóng thuyên giảm.

3- Chữa viêm âm đạo bằng lá húng quế

Lá húng quê không chỉ được dùng làm rau ăn sống mà còn có khả năng chữa bệnh. Theo Đông y, lá húng quế có vị cay, tính ấm, với tác dụng sát khuẩn, diệt nấm, tiêu viêm, giải độc… Dùng lá húng quế để chữa viêm âm đạo tại nhà là một biện pháp đơn giản nhưng cho hiệu quả cao.

Bạn nhặt lấy lá húng quế đem rửa sạch. Sau đó giã nhuyễn lá húng quế, đem đun sôi với 2 – 3 cốc nước để đến khi nước nguội bớt thì vệ sinh vùng kín. Kết hợp uống nước nấu từ lá húng quế hoặc ăn nhiều lá húng quế giúp chữa viêm âm đạo nhanh khỏi.

4- Lá ổi chữa viêm âm đạo tại nhà hiệu quả

Lá ổi thường được sử dụng làm lá xông chữa nhiều bệnh nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng viêm. Vì vậy, lá ổi cũng có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng viêm âm đạo tại nhà mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Bạn chuẩn bị khoảng 1 nắm lá ổi loại không non không già, đem rửa sạch cùng với nước muối để loại bỏ vi khuẩn rồi cho vào nồi đun sôi với 1/2 lít nước trong khoảng 15 phút. Dùng nước lá ổi vệ sinh vùng âm đạo, mỗi ngày thực hiện 1 lần hoặc 2-3 lần/tuần để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm âm đạo.

5- Trị viêm âm đạo không cần dùng thuốc bằng lá trà xanh

Lá trà xanh chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa có tính kháng khuẩn, chống viêm nhiễm nên tiêu diệt các loại vi nấm, vi khuẩn và vi trùng gây bệnh ở vùng kín rất hay. Chúng giúp bạn khử mùi hôi ở âm đạo do viêm nhiễm, làm sạch vùng kín và giảm dần các triệu chứng khó chịu.

Bạn hãy rửa sạch lá trà xanh tươi, đem ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Sau đó đem lá trà xanh đun sôi với nước và chút muối. Dúng nước này để rửa âm đạo. Áp dụng cách chữa này hàng ngày, sau một thời gian ngắn sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh viêm âm đạo.

Cách chữa viêm âm đạo tại nhà không cần đến bác sĩ

Bình luận

Top