Theo các thống kê cụ thể trên thế giới thì hàng năm có khoảng 300 nghìn người trên khắp thế giới gặp phải căn bệnh mãn tính ngoài da vẩy nến. Đây tuy là căn bệnh ngoài da ít có khả năng gây ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tâm lý cũng như cuộc sống của người mắc phải căn bệnh này. Một số triệu chứng và cách phát hiện các dạng vẩy nến ngay sau đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức phòng vẩy nến bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này nhé!

Cách phát hiện và phân biện các dạng vẩy nến 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến

Vẩy nến thường là căn bệnh tiến triển nhanh nên thường không khó để nhận biết căn bệnh này, người bệnh có thể quan sát phát hiện bệnh bằng những dấu hiệu ban đầu như sau: Thường xuất hiện các đám mảng đỏ kích thước khác nhau, từ vài milimet đến vài chục centimet, hơi gồ cao, nền cứng cộm. Vẩy nến là tình trạng các tế bào biểu bì dưới da sản sinh một cách nhanh chóng rồi chết đi tạo nên tế bào chết, vì thế bạn có thể thấy nhiều tầng, nhiều lớp dễ bong tróc như bột phấn, như vết nến rơi lả tả. Vảy tái tạo rất nhanh, số lượng nhiều. Thương tổn mới xuất hiện trên các vùng bị kích thích như gãi, tiêm, mổ; kích thích lý hóa… Các vùng sa thường xuất hiện vẩy nến như: Vùng da bị tỳ, cọ nhiều như khuỷ tay, đầu gối, mông, xương cùng, vùng mấu chuyển lớn, da đầu hay vẩy nến móng tay. 
Đôi khi bệnh vẩy nến lan khắp cơ thể. Có khi còn gặp vảy nến ở nếp gấp hay dạng đỏ da lan tràn toàn thân và khó điều trị. Móng tay, lông mày, rốn, hậu môn cũng thường bị bệnh trong 60% các trường hợp.
Vảy nến là bệnh không lây lan, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, chỉ ảnh hưởng tâm lý, buồn phiền vì da… chẳng giống ai.
Hồng ban giới hạn rõ rệt, có vẩy trắng như nến, có thể gây ra thành từng lớp như mica, có khi nổi dát đỏ như gọt nước, có khi to, tròn hoặc bầu dục, đường kính 2,5cm, có khi thành mảng rộng do nhiều dát kết hợp lại.
Lúc đầu từng lớp vẩy bong ra như nến rồi đến màng bong là một màng rất mỏng. Khi màng đó đã được nạo đi sẽ thấy rướm máu lấm tấm, có lẫn cả tiết dịch trong giống như những giọt sương li ti, vì vậy còn được gọi là hiện tượng sương máu, có giá trị rất lớn để chẩn đoán.
Có trường hợp vẩy nến khu trú ở da đầu, ăn xuống rìa tóc hoặc ở lòng bàn tay, bàn chân, có khi lan ra toàn thân. Móng tay chân có thề dày, sần sùi, móng có vạch ngang, dễ gãy dưới móng có chứa bột trắng.

Các dạng vẩy nến thường gặp chủ yếu là các thể như: 
– Vẩy nến thể đỏ da: do bệnh phát triển, da toàn thân đỏ, sưng, tróc vảy, kèm phát sốt, các khớp đau, lòng bàn chân sừng hoá, móng dày lên và rụng.
– Vẩy nến thể khớp: thường vảy nến tăng lan đến các khớp lớn nhỏ như khớp ngón, khớp cổ tay, cổ chân, khớp gối, nhẹ là khớp sưng, nặng thì dịch bao khớp xương huỷ hoại, khớp dị dạng.
– Vẩy nến thể mụn mủ: tế bào gai bị tổn thương rõ, trên tổn thương vảy nến mọc lên những mụn mủ không có vi khuẩn, gặp nhiều ở người lớn tuổi.
Đây là những bệnh vẩ

Cách phát hiện và phân biện các dạng vẩy nến

Bình luận

Top