Nói tới bệnh vẩy nến ai cũng thấy sợ khi không may gặp phải bệnh này, không đơn thuần là hại tới sức khỏe người mắc phải mà tác hại lớn nhất đó là gây tổn thương da khó hồi phục làm thẩm mỹ của người bệnh giảm xuống kéo theo chất lượng cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là bệnh thường do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Bệnh có biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ với vẩy trắng phủ lên như sáp nến, phân biệt ranh giới rất rõ với vùng da lành xung quanh, gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ của bệnh nhân. Cho tới hiện nay thì vẫn chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị được bệnh này, hầu như có thể kiểm soát được bệnh nếu như bạn điều trị đúng hướng và kết hợp thêm chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi. Người ta thường sử dụng Corticoid để điều trị bệnh vẩy nến cũng là loại thuốc khả quan nhất trong quá trình trị bệnh nhưng chúng lại mang lại nhiều biến chứng nguy hại tới cơ thể. Chính vì thế việc sử dụng corticoid vào điều trị bệnh vẩy nến cần cân nhắc kĩ lưỡng, tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân…Cùng xem qua những lợi và hại mà thuốc corticoid mang lại khi điều trị bệnh vẩy nến bạn nhé!
Cân nhắc lợi và hại khi sử dụng Corticoid điều trị bệnh vẩy nến

Ưu điểm của thuốc Corticoid trong điều trị bệnh vẩy nến

Việc điều trị bệnh vẩy nến tại bệnh viện hầu như không thể thiếu loại thuốc đó là corticoid, dạng thuốc này thường là thuốc bôi ngoài da dùng điều trị tấn công bệnh vảy nến. Thuốc có ưu điểm làm thương tổn nhanh được cải thiện, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, dễ chấp nhận. Bởi vì thuốc làm giảm viêm, giảm đỏ và giảm bong vảy da nhanh. 
Khi sử dụng Corticoid điều trị bệnh vẩy nến đường toàn thân chỉ nên sử dụng điều trị bệnh vảy nến nặng và khi thật sự cần thiết . Cần phải cân nhắc kỹ lợi và hại trước khi chỉ định và phải tính toán liều lượng sử dụng ban đầu thấp nhất có hiệu quả để có thể rút gắn được quá trình giảm liều và ngừng thuốc, tránh tình trạng phụ thuộc thuốc. Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh, khi thuốc có tác dụng, bệnh giảm thì bắt đầu hạ liều từ từ. Không nên lạm dụng trong chỉ định, đặc biệt là sử dụng kéo dài corticoid bằng đường toàn thân sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc. Thực tế nếu như dùng thuốc có một chiến lược điều trị thích hợp cùng với việc tư vấn cho bệnh nhân tuân thủ các chỉ định điều trị và có một chế độ sinh hoạt điều độ thì có thể duy trì được sự ổn định của bệnh, hạn chế được các đợt bùng phát, cải thiện được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Nhược điểm của thuốc corticoid điều trị vẩy nến là gì?

Khi dùng thuốc corticoid điều trị bệnh vẩy nến thì nhanh chóng thấy giảm bệnh nhưng khi dùng thuốc thì bệnh sớm bùng phát trở lại, nếu như đối với những trường hợp dùng corticoid điều trị kéo dài thấy xuất hiện thương tổn nhiễm trùng da như mụn mủ, viêm nang lông; nhiễm nấm; mọc lông; giãn mạch và teo da; đặc biệt ở những vùng da mỡ thấy xuất hiện nhiều mụn trứng cá. Dùng corticoid bôi ngoài da kéo dài sẽ thấy thương tổn không đáp ứng với thuốc, bệnh không giảm, thậm trí còn tiến triển nặng thêm.
Bên cạnh đó riêng thuốc corticoid còn có thể có nhiều biến chứng có thể xảy ra khi dùng toàn thân như:  thương tổn ngoài da nặng thêm, tổn thương cũ lan rộng, phát thêm nhiều thương tổn mới tiến tới gây đỏ da toàn thân. Nhiều trường hợp vảy nến thể thông thường sau khi dùng corticoid toàn thân đã chuyển thành vảy nến thể mủ toàn thân. Những biểu hiện khác đó là giãn mạch, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hoá, tăng huyết áp, teo cơ, rậm lông, tích nước gây phù nề, nhiễm trùng da thậm chí gây nhiễm trùng máu. Nhiều trường hợp khó chẩn đoán do thương tổn cơ bản của bệnh vảy nến bị biến đổi. Những thay đổi về sinh hoá, huyết học như: giảm protit máu, giảm kali máu, tăng đường máu; suy giảm miễn dịch, thay đổi nội tiết như suy thượng thận, ở phụ nữ gây rối loạn kinh nguyệt, loãng xương.
Chính vì thuốc coticoid có những tác hại khôn lường vì thế nên khi sử dụng chúng điều trị bệnh vẩy nến bệnh nhân bắt buộc phải tuân thủ đúng những suy tắc cũng như hướng dẫn của các bác sĩ trong quá trình điều trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị sẽ ảnh hưởng khôn lường tới sức khỏe của người bệnh cũng như làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cân nhắc lợi và hại khi sử dụng Corticoid trị vẩy nến

Bình luận

Top