CÂU HỎI:

Chào chuyên mục, 

Xin hỏi da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay có tốt không? Con trai tôi năm nay 14 tuổi, thường xuyên bị nổi mề đay khắp người, uống thuốc thì ngưng nhưng một thời gian sau lại tái phát. Cháu còn nhỏ nên tôi cũng không muốn cháu uống nhiều thuốc tây. Nhiều người mách tôi dùng da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay bằng cách xông hơ. Không biết cách này có an toàn không? Da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay có tốt không? Mong chuyên mục tư vấn sớm giúp tôi.

(Vũ Thị Hoa, Vĩnh Phúc)

TRẢ LỜI:

Chị Hoa thân mến, cảm ơn chị đã chia sẻ thắc mắc với chuyên mục chuatribenhvaynen.com!

Dùng da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay là một trong những mẹo dân gian được nhiều người biết đến và áp dụng. Theo đó, phương pháp chữa mề đay theo dân gian này được thực hiện như sau:

– Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 bộ da rắn hổ hành trưởng thành đã được phơi khô. 

– Sau đó, cắt da rắn hổ hành thành những khúc nhỏ cỡ 5-10 cm.

– Nhóm một bếp than đến khi than cháy đỏ hồng, lửa nhỏ chứ không quá lớn thì cho da rắn lên hun nóng.

– Đồng thời, người bệnh trùm chăn lên và xông lấy hơi khói bốc lên từ da rắn. 

– Lần lượt thêm từng đoạn da rắn vào để xông hết toàn thân.

Mỗi ngày xông 1 lần. Một bộ da rắn hổ hành thì chia ra để xông trong 3 ngày hoặc tùy theo tình trạng bệnh mề đay nặng hay nhẹ. 

XEM THÊM:

Vậy, da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay có tốt không?

Theo nhiều tài liệu đông y thì da rắn hổ hành phơi khô được gọi là xà thoái, được dùng như một vị thuốc với tính bình, không độc, có khả năng sát trùng, trị ghẻ lở, ngứa ngoài da. Việc xông khói từ da rắn hổ hành giúp giảm ngứa, sưng nề là do trong quá trình xông nóng, các mạch máu dưới da giãn ra, các tuyến mồ hôi cũng tiết ra nhiều làm ẩm da, hạn chế khô da và ngứa. Tuy nhiên, việc sử dụng da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay chỉ là một kinh nghiệm dân gian được lưu truyền chứ chưa được khoa học kiểm định và công nhận hiệu quả.

Bên cạnh đó, cách thực hiện phương pháp này cũng khá nguy hiểm, xông khói than trong môi trường hầm kín có thể dẫn đến ngộ độc khí CO và nhiều rủi ro khác. Nhất là với con trai chị còn nhỏ thì cháu có thể bị bỏng than nếu chẳng may bất cẩn. Vì vậy, trước khi áp dụng phương pháp điều trị nào, chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để được cho lời khuyên tốt nhất.

Da rắn hổ hành chữa bệnh mề đay có tốt không?

Bình luận

Top