Vẩy nến là bệnh ác tính về da, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người mắc nhiễm, bởi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động rất lớn tới tâm lý cũng như cuộc sống người bệnh thay đổi khá nhiều. Vẩy nến chính là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da, làm cho các tế bào dưới da sinh sản ra nhanh chóng không kiểm soát, quá trình này diễn ra nhanh làm cho các tế bào không kịp chết đi, chúng sếp chồng lên nhau, tạo nên các vẩy trắng hồng trên da. Trong bệnh vẩy nên còn được chia làm nhiều thể, trong đó vẩy nến thể mủ là thể nặng nhất mà bệnh vẩy nến gây ra. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn dưới đây về vẩy nến thể mủ và cách điều trị bệnh ra sao nhé.

Điều trị bệnh vẩy nến thể mủ 

Đặc điểm bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến người ta còn dựa vào từng đặc điểm biểu hiện của bệnh mà chia ra thành từng thể khác nhau, thông thường thì bệnh vẩy nến được chia ra làm 6 thể chính gồm:  vảy nến thể mảng, thể giọt, thể mủ, thể đỏ da toàn thân, thể đảo ngược và thể khớp. Trong đó, vảy nến thể mụn mủ toàn thân là một bệnh nặng, có thể đe dọa sức khỏe và tính mạng của bệnh nhiều nhất.
Vẩy nến thể mủ được chia thành hai nhóm dựa vào hình thái lâm sang: đó là vẩy nến thể mủ khu trú và vẩy nến thể mủ lan tỏa. Vẩy nến thể mủ khu trú thường giới hạn ở long bàn chân, lòng bàn tay. Còn với vẩy nến thể mủ lan tỏa, thương tổn thường lan rộng ra toàn thân, có thể de dọa đến tính mạng.  Vảy nến mụn mủ toàn thân là một bệnh nặng, điều trị giai đoạn cấp của bệnh giống như bỏng nặng, bệnh nhân cần được cấp cứu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến thể mủ

– Sốt: Bệnh nhân có thể nhận thấy những cơn sốt nhẹ kéo dài một ngày hoặc lâu hơn. Bệnh nhân sốt cao có thể đến 40 độ, nhức đầu, thể trạng suy sụp.
– Thay đổi trên da: ban đầu là đau rát ở vùng da sắp xuất hiện thương tổn, sau đó là dát đỏ, phù nề, trên có những mụn mủ vô khuẩn, toàn thân sốt cao, mệt mỏi. Các dát đỏ xuất hiện đột ngột, vùng da bị bệnh trở nên đỏ, căng và phù nề.
– Thương tổn lan tỏa nhanh thành các đám rộng và có thể lan ra toàn thân thành vẩy nến thể đỏ da toàn thân. Vị trí tổn thương hay bị nhất là các vùng nếp gấp, vùng sinh dục.
– Xuất hiện mủ: Trên các dát đỏ xuất hiện các mụn mủ kích thước nhỏ, nông, màu trắng sữa. Sau vài ngày mụn mủ xẹp, chuyển sang bong vảy.
– Biểu hiện lên xương khớp: Tuy không phải trường hợp bị vẩy nến nào cũng ảnh hưởng tới xương khớp, nhưng đối với vẩy nến thể mủ thì có nguy cơ cao ảnh hưởng tới xương khớp, có tới 40% bệnh nhân bị vẩy nến thể mủ có ảnh hưởng tới xương khớp.

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến thể mủ

Vẩy nến thể mủ cần được chú ý điều trị sớm, ngay sau khi phát hiện thì bạn nên có biện pháp điều trị nhanh chóng tại các bệnh viện. Một số hướng điều trị bệnh này thường dùng như sau: 
– Cách giúp giảm bệnh vẩy nến hiệu quả nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng là ngâm mình trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó bôi thuốc dưỡng ẩm làm mềm da để giúp da mềm và ẩm hơn.
– Dùng thuốc mỡ axit salixilic để làm mềm da và thuốc này cũng giúp bong các vẩy nến trên da.
– Dùng kem chứa thành phần steroid cũng có hiệu quả, tuy nhiên vì loại này cũng có thể gây hại đến da nên cần được hỏi bác sĩ tư vấn xem có thích hợp với loại da của bạn không.
– Dùng thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene vì nó liên kết với vitamin D và cho kết quả tốt như kem hydrocortisone để điều trị vẩy nến.
– Thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhưng thuốc này dễ gây tổn thương vùng da xung quanh. Thuốc này bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.
– Thuốc mỡ Anthralin sau khi bôi khoảng 10 – 30 phút thì cho tác dụng làm bong các vẩy nến, tạo tế bào da mới và tế bào da bình thường. Tuy nhiên thuốc mỡ anthralin có thể làm da bạn bị tấy đỏ lên và phải sau vài tuần mới hết được.
– Đơn thuốc chứa vitamin A thì không có tác dụng bằng steroid nhưng phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ thì nên dùng thuốc này hơn. Tuy nhiên đơn thuốc chữa vẩy nến cần phải được tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Ngoài việc áp dụng các biện pháp trên điều trị vẩy nến thì bệnh nhân nên kết hợp thêm với chế độ sinh hoạt khoa học hàng ngày, điều này rất quan trọng , quyết đinh được thời gian lành bệnh sớm hay không. Nếu như bệnh nhân vẩy nến thể mủ điều trị bằng những phương pháp trên không có đáp ứng thì cần báo với bác sĩ để tiến hành biện pháp mạnh hơn điều trị. Đây tuy là bệnh ngoài da nhưng những gì bệnh gây ra không khác gì một căn bệnh hiểm nghèo, vì vậy mà mỗi người chúng ta nên có một chế độ sinh hoạt tốt để phòng tránh bệnh một cách hiệu quả bảo vệ sức khỏe nha. 

Điều trị bệnh vẩy nến thể mủ

Bình luận

Top