Vẩy nến là một bệnh ngoài da phổ biến ở nhiều người. Bệnh thường khó chữa trị và rất dễ bị tái phát. Do đó, cách tốt nhất để điều trị là người bệnh nên kiên trì và không nên quá lo lắng, nóng vội sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khi mắc bệnh vẩy nến không nên quá lo lắng
Thường xuyên lo lắng, căng thẳng sẽ làm cho bệnh vẩy nến trở nên trầm trọng hơn

Bệnh vẩy nến là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Nguyên nhân của bệnh vẩy nến là do di truyền. Khi mắc bệnh, trên da chỉ xuất hiện những sẩn nhỏ hoặc những chấm đỏ với rất ít vảy ở phía trên nhưng nếu không chữa trị ngay khi xuất hiện, vảy nến sẽ phát triển rất nhanh.
Tổn thương thường hay khu trú ở các vùng hay tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối, mông lưng, thậm chí là vùng da đầu. Tổn thương có thể chỉ là những sần nhỏ như giọt nước nhưng cũng có thể phát triển rộng ra rồi liên kết lại với nhau thành những mảng lớn. Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân còn bị cả lưng, hai mông hoặc các chi. Trường hợp bị vảy nến ở đầu, do không gây rụng tóc nên nhiều người cho rằng chỉ là gầu tóc bình thường, sau đó tổn thương dần lan rộng xuống mặt rồi lan ra toàn thân.
Bệnh vẩy nến không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu để lâu không chữa trị và chữa sai cách có thể gây biến chứng thành đau các khớp xương hoặc tổn thương cả móng tay, móng chân. 
Vẩy nến thường gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Các trường hợp bị biến chứng thì nguy hiểm và khó lường hơn nhiều. Do đó, người bệnh cần thiết nên nhanh chóng có biện pháp chữa trị và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Quá lo lắng sẽ làm bệnh nặng thêm

Vẩy nến là bệnh lành tính, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng là nỗi lo lắng, mặc cảm, tự ti lớn của người bệnh do mất thẩm mĩ. Có nhiều trường hợp người bệnh không dám gặp gỡ, giao tiếp với ai. Cách tốt nhất là nên kiên trì chữa bệnh, không nên lo lắng quá về bệnh tật vì sẽ làm cho bệnh nặng lên.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến như sau:
– Bạn có thể dùng phương pháp điều trị tại chỗ: tắm gội bằng Sastid hoặc Polytar. Bôi mỡ Salicylé 5% hoặc mỡ BenzoSaly vào tổn thương có nhiều vẩy. Nếu tổn thương bớt vảy hoặc hết vảy thì bạn có thể bôi các chế phẩm có chứa steroid như Temprosone, Flucinar, Synalar, Fucicort, Diprosalic…
Song song là điều trị toàn thân khi bệnh trong giai đoạn bùng phát thì bạn nên dùng một đợt kháng sinh như Ampicilline hoặc Rovamycin. Có thể dùng thêm thuốc chống ngứa, chống dị ứng như Phenecgan hoặc Chlorpheniramine lúc đi ngủ.
– Sử dụng các bài thuốc đông y từ thảo dược như Thổ phục linh, cây lược vàng, lá lốt,… Hoặc sử dụng sản phẩm chức năng Kim miễn khang để hỗ trợ điều trị.
– Thực hiện lối sống lành mạnh, hợp vệ sinh: tắm sạch sẽ hàng ngày; không uống rượu bia, ăn đồ ăn cay, nóng. Đặc biệt, người bệnh nên tránh bị căng thẳng, lo lắng sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Có như thế mới có thể điều trị khỏi bệnh lâu dài.

Khi mắc bệnh vẩy nến không nên quá lo lắng

Bình luận

Top