Xin hỏi:
Tôi bị vẩy nến toàn thân đã nhiều năm nay (khoảng gần 7 năm). Trong thời gian đó tôi thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng bệnh trên da như da khô thường xuyên bong tróc, đau rát,… rất khó chịu mà vẫn chưa có cách nào chữa khỏi. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp chữa trị cả bằng thuốc tây và thảo dược nhưng vẫn chưa khắc phục được tình trạng bệnh. Tôi nghe nói điều trị bệnh vẩy nến có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật và có người đã dùng phẫu thuật lạnh để chữa trị bệnh. Không biết cách này có hiệu quả không. Những trường hợp như thế nào thì có thể dùng phẫu thuật để chữa bệnh vẩy nến? Mong nhận được sự tư vấn. (Trịnh Xuân Cảnh – Lục Yên – Bắc Giang).

KHI NÀO DÙNG PHẪU THUẬT CHỮA BỆNH VẨY NẾN?

Trả lời:
Vẩy nến là một bệnh ngoài da có thể nói là khá nghiêm trọng và đang rất được quan tâm chú trọng hiện nay. Đây là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả. Hều hết các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến hiện nay đều chưa thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ dùng lại ở việc làm giảm tổn thương, kéo dài thời gian ổn định bệnh. Về cơ bản, vảy nến là bệnh lành tính, bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh suốt đời. Bên cạnh đó, bệnh vẩy nến còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nên rất cần được quan tâm chữa trị hiệu quả hoặc ít nhất là ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến đang được áp dụng cho người bệnh như dùng thuốc bôi ngoài, thuốc thảo dược, các biện pháp dân gian, cùng với đó là kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý có tác dụng khắc phục và ngăn chặn các triệu chứng của bệnh.
Như bạn có hỏi về phương pháp phẫu thuật chữa bệnh vẩy nến được giải đáp như sau: phương pháp phẫu thuật thường không dùng cho bệnh vẩy nến, có chăng chỉ  áp dụng cho các trường hợp bị vẩy nến móng tay, chân đã bị biến dạng nghiêm trọng hoặc tổn thương do vảy nến. Còn lại bệnh vẩy nến toàn thân thì không dùng phương pháp này. Các trường hợp chữa trị bệnh vẩy nến móng tay/chân bằng phẫu thuật để loại bỏ móng có thể được thực hiện ở bệnh xá hoặc các phòng mạch của bác sĩ như một thủ tục ngoại trú.
Về phương pháp phẫu thuật lạnh hiện đang được coi là một giải pháp điều trị bệnh về da rất tốt dành cho các trường hợp di chứng sẹo lồi, sẹo quá phát, u mềm, bớt sắc tố (hoặc bớt máu) nông, hạt cơm, bệnh u hạt sinh mủ… Tuy nhiên, phẫu thuật lạnh không được ứng dụng để điều trị bệnh vảy nến. Do vậy, bạn cần chú ý để hiểu rõ và có phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả, an toàn. Hãy tuân thủ theo phương pháp chữa trị bệnh được đưa ra bởi bác sĩ sau khi kiểm tra cụ thể tình trạng bệnh. Bạn tuyệt đối không nên tự ý dùng các loại thuốc chữa bệnh vì có thể gây nguy hiểm.
Chúc bạn vui khỏe!

KHI NÀO DÙNG PHẪU THUẬT CHỮA BỆNH VẨY NẾN?

Bình luận

Top