Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài ra phổ biến trong các bệnh liên quan tới bệnh da liễu gây ra. Bệnh thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng tới tâm lý của người mắc phải thông qua những biểu hiện đáng sợ của bệnh trên da. Vẩy nến biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ có giới hạn rõ ràng, đóng vẩy trắng đục, bong ra như sáp nến, trường hợp nặng sẽ lan rộng toàn thân. Những biểu hiện đáng sợ ngoài da cùng tâm lý lo lắng lây nhiễm của những người xung quanh khiến bệnh nhân luôn tự ti, mặc cảm. Các nguyên nhân gây ra vẩy nến và làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm cũng rất đa dạng, vì thế nên mỗi người cần hiểu rõ nguyên nhân chính xác gây nên bệnh để có các biện pháp tránh xa các yếu tố đó nha bạn.
 
Nguyên nhân chính gây nên bệnh vẩy nến
Nguyên nhân chính gây nên bệnh vẩy nến 

Yếu tố gây nên bệnh vẩy nến hiện nay

 
Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được biết rõ. Có giải thích cho rằng bệnh gây ra do một sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là các bạch cầu loại T. Bình thường, các tế bào này tuần hành theo máu khắp cơ thể để truy lùng, tiêu diệt các sinh vật hoặc hóa chất gây bệnh. Trong bệnh vẩy nến, bạch cầu T tấn công nhầm các tế bào biểu bì, tưởng chúng là thù địch. Bị kích thích, biểu bì tăng sinh rất nhanh trong vòng vài ba ngày, thay vì cả tháng như thường lệ. Không tróc kịp, các tế bào này và T cell xếp thành từng lớp vẩy trên da. Trong khi những nguyên nhân tiềm tàng của bệnh vảy nến bắt nguồn từ hệ miễn dịch của cơ thể, những tác nhân kích thích nhất định có thể làm cho bệnh nặng hơn và tái phát. Bao gồm:
 
– Thời tiết khô và lạnh. Thời tiết như thế có thể làm da bạn bị khô, làm cơ hội cho bệnh tái phát cao hơn. Ngược lại, thời tiết nóng, nhiều nắng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh ở đa số người.
 
– Dùng thuốc không đúng cách: Nhiều người vẫn có thói quen chữa bệnh theo cảm tính, dùng thuốc theo kinh nghiệm mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả đối với người bệnh, nhất là các loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid… có thể dẫn đến bệnh vẩy nến.
 
– Căng thẳng. Mắc bệnh vảy nến có thể tự gây ra căng thẳng và bệnh nhân thường báo cáo rằng các triệu chứng của bệnh bộc phát đặc biệt trong suốt thời gian căng thẳng đó.
 
– Nhiễm trùng hay bệnh. Những loại bệnh nhiễm trùng nào đó, như viêm họng hay viêm amiđan có thể gây bệnh vảy nến giọt  và những loại bệnh khác. Bệnh vảy nến có thể nặng thêm ở những người mắc bệnh HIV.
 
– Uống rượu bia: Sử dụng chất có cồn có thể gia tăng nguy cơ tái phát bệnh, tuy chưa có nghiên cứu nhiều về vấn đề này nhưng theo một số thống kê từ nhiều người mắc bệnh vẩy nến thì đây cũng là một yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh.
 
– Hút thuốc. Một số chuyên gia cho rằng hút thuốc có thể làm bệnh vảy nến nặng thêm.
 
Tuy không lây lan và ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẩy nến khó điều trị vì hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Phác đồ điều trị thường kết hợp các thuốc uống với thuốc bôi ngoài da, nhưng hầu hết chỉ giúp cải thiện triệu chứng bệnh và còn có thể gây tác dụng phụ. Một số loại thuốc như: methotrexate, cyclosporin, retinoids chứa nhiều độc tính nên bệnh nhân cần có sự theo dõi của thầy thuốc khi sử dụng. Quang hóa liệu pháp cũng là một biện pháp hay được áp dụng đối với vẩy nến thể nặng, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

Nguồn link bạn nên tham khảo thêm:

Nguyên nhân chính gây nên bệnh vẩy nến

Bình luận

Top