Bệnh tổ đỉa là một bệnh lý phổ biến ngoài da có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính nào. Tuy không được nhận xét là căn bệnh nguy hiểm, và chỉ xảy ra bên ngoài da nhưng bệnh này có thể lây lại và ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của người mắc phải, nhất là đối với trẻ khi mắc phải bệnh này không cẩn thận có thể dẫn tới nhiều biến chứng chứng về da vô cùng nguy hiểm đặc biêt là viêm da và ung thư da. Để cảnh giác bệnh này chúng tôi sẽ chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh này là gì và những biểu hiện của bệnh ra bên ngoài. Cùng tìm hiểu ngay sau đây để biết cách xử lý sớm bệnh này nhé!
 
 
benh-to-dia-1
Nguyên nhân và triệu chứng bệnh tổ đỉa 

Nguyên nhân gây nên bệnh tổ đỉa

 
Theo các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe nhận định thì bệnh tổ đỉa do rất nhiều nguyên nhân gây nên, có nhiều yếu tố có thể gây nên bệnh này đôi khi là nhiều yếu tố cùng kết hợp với nhau. Thường bao gồm một số yếu tố chính như sau: dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp như xăng dầu, xà phòng, xi măng, do nhiễm khuẩn trong khi tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn hay gặp nhất là do liên cầu trùng trong thể tổ đỉa nung mủ, do dị ứng với nhiễm nấm ở kẽ chân; do thay đổi thời tiết theo mùa, do ảnh hưởng của ánh sáng và nóng ẩm, dị ứng với nấm kẽ chân. Bệnh tổ đỉa là các tổn thương mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, có thể kèm đỏ da, tróc vẩy. Đây là bệnh lý thuộc nhóm bệnh viêm da thể tạng.
 
Có thể nói nguyên nhân gây nên căn bệnh này thường xuất phát từ nhiều yếu tố, vì thế mà các bạn nên thực hiện một lối sống lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ để bệnh không có cơ hội phát triển.
 

Các triệu chứng gặp phải khi mắc bệnh tổ đỉa

 
Bệnh tổ đỉa thường không khó nhận biết nếu như bạn chú ý tới một số đặc điểm của bệnh ra bên ngoài như sau:
 
– Phát hiện mụn nước trắng: đây được xem là triệu chứng chính báo hiệu bạn mắc phải căn bệnh này, với kích thức nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ trên mặt da. Đôi khi nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước lớn. Các tổn thương thường đối xứng và bệnh thường không bao giờ vượt quá cổ tay, cổ chân.
 
– Kèm theo cảm giác ngứa rát: thường thì trước khi nổi mụn nước thường có cảm giác ngứa, rát, một số trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da.
 
– Khi bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận và người bệnh nóng sốt.
 
-Nhiễm khuẩn nặng: trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể gây nổi hạch, sưng tấy và phát sốt rất nghiêm trọng.
 
Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tổ đỉa mà mọi người nên biết để biết cách phòng tránh cũng như phân biệt phát hiện sớm để có phương pháp điều trị khắc phục bệnh sớm. 

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH TỔ ĐỈA

Bình luận

Top