Hầu hết các bệnh ngoài da đều có đặc điểm chung là không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bệnh nhân, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của người mắc phải và cuộc sống sinh hoạt, công việc của  người mắc phải thường gặp phải nhiều trở ngại. Vẩy nên là một trong những bệnh ngoài da phổ biến gây nên tình trạng tổn hại tới tâm lý một cách nặng nề. Bệnh là một bệnh có tính cách miễn dịch-di truyền với các dấu hiệu trên da và khớp xương. Đặc điểm của bệnh là những vẩy khô mầu bạc hồng, rất ngứa, tụ gọn với nhau. Vẩy lớn nhỏ khác nhau, thường có trên khuỷu tay, cánh tay trước, đầu gối, chân, da đầu và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh thường kéo dài lâu ngày và hay tái phát.Bệnh khá phổ biến. Bệnh có bất cứ ở tuổi nào nhưng thường là từ 12 tuổi tới 40 tuổi. Khoảng từ10%-15% bệnh xảy ra trước 10 tuổi. Dưới đây là những nguyên nhân và cách nhận biết bệnh vẩy nến thể giọt mà mọi người nên biết để biết cách phòng và xử lý bệnh vẩy nến thể giọt một cách tốt nhất nhé!
Nguyên nhân và triệu chứng vẩy nến thể giọt 

Nguyên nhân gây nên vẩy nến thể giọt

Căn bệnh ngoài da vẩy nến thể giọt được xác định là do rất nhiều nguyên nhân gây nên, các khoa học giải thích về nguyên nhân gây nên vẩy nến thể giọt có thể là do một sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là các bạch cầu loại T. Bình thường, các tế bào này tuần hành theo máu khắp cơ thể để truy lùng, tiêu diệt các sinh vật hoặc hóa chất gây bệnh. Trong bệnh vẩy nến, bạch cầu T tấn công nhầm các tế bào biểu bì, tưởng chúng là thù địch. Bị kích thích, biểu bì tăng sinh rất nhanh trong vòng vài ba ngày, thay vì cả tháng như thường lệ. Không tróc kịp, các tế bào này và T cell xếp thành từng lớp vẩy trên da. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn vẫn còn trong vòng bí mật và diễn tiến bệnh tiếp tục nếu không được điều trị. Cũng có giải thích bệnh có tính cách thừa kế di truyền và nhiều người trong một gia đình có thể cùng bị bệnh. Một số yếu tố có thể khiến bệnh phát triển ra bên ngoài như:
– Tâm lý: Khi xúc động tâm lý mạnh ảnh hưởng lên hệ miễn dịch, có thể kích thích bệnh xuất hiện lần đầu hoặc tăng mức trầm trọng của bệnh đang tiến triển.
– Tổn thương cấu trúc da: chấn thương liên tục trên da như vết trầy, vết cắt, cháy da; nhiễm độc da hoặc cuống họng, nhiễm HIV.
– Do yếu tố khác như: có thể do tác dụng của một vài dược phẩm như thuốc chống sốt rét, thuốc trị tâm bệnh lithium, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker. mập phì .thời tiết lạnh hoặc do một vài thực phẩm.

Các triệu chứng thường gặp của vẩy nến thể giọt

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện từ từ, tồn tại một thời gian rồi thuyên giảm. Sau đó bệnh tái phát, nhất là khi có chấn thương da, cháy nắng, viêm, dị ứng thuốc. Dấu hiệu đặc biệt nhất là những mảng vết thương trên da khô, hình bầu dục hoặc tròn, mầu hồng đỏ phủ lên trên là nhiều lớp vẩy mầu bạc. Các vết này rất ngứa và đau. Ngứa vì da khô và dây thần kinh dưới da bị một vài hóa chất kích thích, khiến cho não phát ra cảm giác ngứa, muốn gãi. Ngoài ra, dấu vết trên da có thể là:
Vẩy nếngiọt mầu đỏ hình bầu dục.
-Vẩy nến đảo ngược ở nếp gấp trên da như cơ quan sinh dục, nách.
-Vẩy nến mủ với bóng nước chứa mủ.
-Vẩy nến từng mảng lớn mầu đỏ với hậu quả trầm trọng như rối loạn thân nhiệt, mất cân bằng chất điện giải cơ thể.
-Vẩy nến khớp xương, gây trở ngại cho cử động. ảnh hưởng gây nên tình trạng viêm khớp tổn thương xương khớp, không trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng người mắc phải.
Bệnh thường có trên da đầu, sau vành tai, khuỷu tay, đầu gối, hông, vùng cơ quan sinh dục. Móng tay, lông mày, rốn, hậu môn cũng thường bị ảnh hưởng. Đôi khi bệnh lan khắp cơ thể.  Trong 60% các trường hợp, móng tay móng chân cũng bị bệnh: móng chẻ, mất mầu dầy cộm nom như bị bệnh nấm.
Khoảng từ 10 tới 30% bệnh nhân bị viêm khớp-vẩy nến, thường thường ở tuổi 30 tới 50.
Đây là những thông tin cơ bản về bệnh vẩy nến và cách chữa trị bệnh vẩy nến hiệu quả mà mọi người nên biết để phòng tránh và điều trị bệnh một cách tốt nhất nhé! 

Nguyên nhân và triệu chứng vẩy nến thể giọt

Bình luận

Top