Các bệnh viêm da là một trong những bệnh thường gặp nhất hiện nay. Đây chính là các phản ứng của da trước các yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, các sang chấn cơ học và hóa học trên da hoặc các loại kháng nguyên gây dị ứng cho da. 
Mặc dù các bệnh viêm da đều không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và không lây lan nhưng thường diễn biến rất dai dẳng và gây ra khá nhiều phiền toái cho người bệnh. Muốn điều trị các bệnh viêm da hiệu quả trước tiên bạn nên phân biệt được các bệnh viêm da mủ từ đó có hướng điều trị bệnh cụ thể sớm nhất để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất có thể. 

Nhận biết cách bệnh viêm da mủ thông thường 

Cách nhận biết các bệnh viêm da mủ

1. Viêm nang lông nông:
Viêm nông ở đầu lỗ chân lông. Ban đầu lỗ chân lông hơi sưng đỏ, đau, sau đó thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông có quầng viêm hẹp. Vài ngày sau mụn mủ khô, để lại một vảy tiết màu nâu sẫm. sau cùng vảy bong đi, không để lại sẹo. Đối với bệnh viêm nang lông nông thì bạn sẽ dễ dàng điều trị hơn, các phương pháp có thể điều trị bôi ngoài da là có thể khỏi dứt điểm.
2. Viêm nang lông sâu:
Xung quanh nang lông sưng tấy nhiều cụm, quanh lỗ chân lông có mụn mủ. mụn mủ có thể rải rác hoặc tập trung thành đám đỏ, cứng gộm, gồ ghề, nặn ra mủ. viêm nang lông sâu ở vùng cằm, gáy, da đầu, phát triển dai dẳng và hay tái phát.
3. Nhận biết nhọt mủ
Nhọt mủ cũng được sếp vào viêm nang lông như là thể nặng. Nếu nhọt to, số lượng nhiều, có thể kèm theo sốt, hạch bạch huyết sưng đau.
– Nhọt ở lỗ tai rất đau, dân gian gọi là “đằng đằng”.
– Nhọt ở quanh miệng còn gọi là “đinh râu” rất nguy hiểm, vì có thể gây tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết dễ gây tử vong,
– Hậu bối là một cụm đinh nhọt mọc ở gáy, lung, mông do tụ cầu vàng có độc tính rất cao, hay gây ở người già yếu, nghiện rượu, đái tháo đường, ăn uống kém.
Đối với những loại mụn này khi vỡ mủ có nhiều ngòi lỗ chỗ giống như tổ ong, có thể có biến chứng nhiễm khuẩn huyết và tử vong. Nhọt bày là nhiều đinh nhọt mọc lien tiếp hết đợt này đến đợt khác, dai dẳng hàng tháng. Thường gặp ở người suy nhược, giảm sức đề kháng.
4.  Nhọt ổ gà:
Là một viêm nang, kèm theo viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách, tạo thành một túi mủ sâu ở bì và hạ bì. Tổn thương nỏi thành cục ở vùng nách, ban đầu cứng, sau mền dần, vỡ mủ. có thể có một hoặc nhiều nhọt ổ gà trong một hố nách. Bệnh thường tiến triển dai dẳng, hay tái phát, nhất là về mùa hè.
Đây là các loại viêm da mủ phổ biến thường gặp cần mọi người nắm rõ để không gặp phải những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Nhận biết cách bệnh viêm da mủ thông thường

Bình luận

Top