Như chúng ta đã biết, những người mắc các bệnh ngoài da thường ít đe dọa tới sức khỏe của người bệnh, nhưng bên cạnh đó chúng lại để lại hậu qủa về mặt tâm lý rất nghiêm trọng. Có một căn bệnh mãn tính về da đang khiến cuộc sống của nhiều người mắc phải vô cùng khổ sở, vừa khó trị lại dễ tái phát đó chính là bệnh vẩy nến. Bệnh này rất hay gặp ở nước ta hiện nay, dù cho đã tiến hành nhiều nghiên cứu về căn bệnh này nhưng cho tới nay, những người mắc bệnh muốn tìm cho mình một phương pháp điều trị dứt điểm cũng không hề dễ dàng vì chúng còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biện pháp điều trị bệnh vẩy nến hiện nay ngay sau đây để biết thêm thông tin bảo vệ sức khỏe của mình.

I. Thông tin cơ bản cần biết về bệnh vẩy nến


1. Nguyên nhân về bệnh vẩy nến
Một số nguyên nhân gây nên bệnh vẩy nến mà do những nhà nghiên cứu về bệnh đưa ra sau đây:
– Bệnh có thể liên quan tới rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền, tuy đây đang là những giả định đang được nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng bệnh có khả năng di truyền qua gen. Theo thống kê, có tới 55% những người mắc bệnh vẩy nến có người ở thế hệ đi trước cũng đã từng mắc phải.
– Ngoài ra một số yếu tố có ảnh hưởng, kích thích và làm bệnh tiến triển nặng thêm cũng được đề cập. Đó là các yếu tố: Stress, nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường…
2. Cách nhận biết bệnh vẩy nến
– Biểu hiện qua da: Nói tới bệnh vẩy nến thì biểu hiện của bệnh hầu như thể hiện qua tên gọi, điển hình nhất là các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến. Kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn. Những biểu hiện trên có thể xuất hiện ở vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Tuy nhiên sau một thời gian tiến triển các thương tổn có thể lan ra toàn thân.
– Biểu hiện trên móng: bệnh có thể biểu hiện trên móng tay móng chân, thường có biểu hiện như:  móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc mất cả móng.
– Biểu hiện qua xương khớp: Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

II. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến hiện nay

Cho đến nay chưa có một phương pháp nào đặc hiệu để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh vẩy nến. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhiều thuốc mới đã được áp dụng để điều trị toàn thân và tại chỗ có tác dụng rất tốt, bệnh ổn định lâu dài.
1. Dùng các loại thuốc bôi đặc trị bệnh vẩy nến
Một số loại thuốc bôi thường được dùng điều trị bệnh vẩy nến như sau:
– Mỡ Salicylé 2%, 3%, 5% có tác dụng bong vẩy, bạt sừng.
– Mỡ Corticoid : Eumovate, Diprosalic, … có tác dụng chống viêm rất tốt, thương tổn mất rất nhanh.
– Mỡ có Vitamin A axit như: Differin, Isotrex, Erylick…: Có tác dụng bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.
Các loại thuốc bôi này cần có sự hướng dẫn cụ thể từ các bác sĩ có chuyên môn, tuyệt đối không nên lạm dụng hoặc tự ý sử dụng vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.
2. Dùng thuốc chứa coticoid điều trị bệnh vẩy nến
Corticoid và bệnh vẩy nến: Các Corticoid dùng đường uống ( Prednisolone, Medrol…) hoặc tiêm tĩnh mạch ( Methylprednisolone) đều có tác dụng tốt, nhanh. Nhưng chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt trong một thời gian ngắn và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lạm dụng dùng liều cao kéo dài bệnh sẽ tái phát nặng và có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng.
3. Dùng thuốc kết hợp trị bệnh vẩy nến
Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định theo tình trạng, mức độ của bệnh mà kê đơn và điều trị, một số thuốc thường được dùng điều trị bệnh vẩy nến như:
– Vitamin A axit: Soritane, Tigasone…
– Methotrexate.
– Cyclosporin…
Đối với các loại thuốc này thường cho kết quả điều trị rất tốt, nhưng lại gây nên rất nhiều tác dụng phụ xấu ảnh hường tới cơ thể. Vì vậy cần được chỉ định đúng và theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình điều trị.
Cách tốt nhất dành cho mỗi bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến là nên tới bệnh viện để kiểm tra, cũng như nhận những lời tư vấn bổ ích, điều này rất tốt vì tiến triển của bệnh vẩy nến thất thường, dai dẳng nên cần khuyên bệnh nhân không được lơ là, tự động bỏ thuốc khi thấy thương tổn đã giảm. Hướng đẫn bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị theo từng giai đoạn bệnh, đồng thời phải hạn chế bia, rượu, thuốc lá, tránh các stress và điều trị triệt để các bệnh mạn tính khác nếu có. Có như vậy mới tránh được các biến chứng nguy hiểm và sớm phục hồi lại sức khỏe, đẩy lui bệnh ra khỏi cuộc sống của bạn.

Phương pháp nào đặc trị khỏi bệnh vẩy nến hiện nay

Bình luận

Top