Phương pháp, sản phẩm đặc trị bệnh vẩy nến là một vấn đề mà cả y học cổ truyền và hiện đại đang hướng tới nhằm đem lại hy vọng chữa khỏi cho người bệnh bị vẩy nến. Trong đó, y học cổ truyền đã tìm ra và nghiên cứu tác dụng của cây Thổ phục linh – Cây thuốc quý chữa bệnh vẩy nến, tạo nền tảng cho y học hiện đại cho ra các sản phẩm chữa trị bệnh vẩy nến.
Thổ phục linh - Cây thuốc quý chữa bệnh vẩy nến

Thổ phục linh hay còn là củ khúc khắc, củ kim cang. Đây là loại cây sống lâu năm, có độ dài 4-5m, có nhiều cành nhỏ, gầy, không gai, thường có tủa cuốn dài. lá hình trái xoan thuôn, hoa mọc thành tán. Đây là loại cây mọc hoang nên có thể bắt gặp ở nhiều nơi ở nước ta.
Trong y học cổ truyền, Thổ phục linh được nghiên cứu và dùng để chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, thổ phục linh vị ngọt, nhạt, tính bình, vào 2 kinh can và vị. có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt, giải độc do thuỷ ngân. Cây được dùng để chữa nhiều bệnh như thấp khớp, rối loạn sinh dục, viêm da mãn tính, hoa liễu,… Theo các kết quả nghiên cứu được ghi lại, trong Thổ phục linh có chứa tanin, chất nhựa, và một nhóm hoạt chất quan trọng là saponin steroid gồm sarsasapogenin, phytosterol như beta- sitosterol – đây cũng chính là chất có tác dụng như một loại hormone.
Bài thuốc chữa bệnh vẩy nến từ Thổ phục linh
Nhờ tác dụng kháng khuẩn, thổ phục linh được áp dụng để chữa bệnh vẩy nến  hiệu quả. Để chữa bệnh bằng thổ phục linh, đầu tiên đào lấy thân rễ, cắt bỏ rễ nhỏ rửa sạch, đang còn ướt thái mỏng (cho dễ thái), phơi khô; có khi người ta ngâm nước nóng ít phút rồi mới thái cho dễ hơn. có nơi lại đễ nguyên củ phơi khô. Các bài thuốc chữa bệnh vẩy nến từ thổ phục linh đã được nghiên cứu và cho thấy có tác động tích cực làm giảm tình trạng bệnh. Bài thuốc chữa vậy vẩy nến được thực hiện như sau:
Bài 1: lấy hai loại thổ phục linh 40-80g, hạ thổ thảo nam (cây cải trời) 80 – 120g sắc cùng với khoảng 500ml nước, sau đó chia thuốc ra làm 3 – phần và uống trong ngày.
Bài 2: dùng thổ phục linh kết hợp với ké đầu ngựa, hà thủ ô, huyền sâm sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Ngoài ra, thổ phục linh còn được dùng để chữa nhiều bệnh khác như chữa phong thấp, đau nhức xương, giang mai, viêm da, ung nhọt…
Thổ phục linh là một loại thảo dược quý dùng để chữa bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý. Một số trường hợp, đối tượng sau đây không nên dùng thuốc từ thổ phục linh để chữa bệnh vẩy nến:
– Người đang bị hen phế quản hoặc đang dùng thuốc chữa hen cũng không nên dùng chung.
– Thổ phục linh cũng có chứa một hàm lượng tannin cao nên không nên dùng liều cao (50g/ ngày) và kéo dài vì sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.
– Tác dụng lợi tiểu mạnh nên không dùng chung với các loại thuốc chữa bệnh khác sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
Trước khi dùng thuốc từ thổ phục linh chữa bệnh vẩy nến, trước hết người bệnh cần đi khám để được xác định cụ thể tình trạng bệnh để được tư vấn dùng thuốc. Khi dùng thổ phục linh, các bạn cũng cần thiết xin ý kiến từ các thầy thuốc đông y về cách dùng, liều dùng hợp lý để phát huy hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, bạn cần tạo cho mình một lối sống, chế độ sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ chữa bệnh được tốt hơn. Theo đó, người bệnh cần tránh căng thẳng, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý bao gồm không uống rượu bia, ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, giữ vệ sinh sạch sẽ,… để tránh làm cho tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

Thổ phục linh – Cây thuốc quý chữa bệnh vẩy nến

Bình luận

Top