Bệnh vảy nến là một bệnh da liễu khá phổ biến hiện nay. Chữa khỏi bệnh một cách hoàn toàn hiện nay chưa có nhiều loại thuốc có thể chữa trị dứt điểm bệnh vảy nến. Người bệnh cần phải học cách sống chung và kiên trì điều trị. Một trong những lưu ý quan trọng khi bị bệnh vảy nến nói riêng và bệnh da liễu nói chung chính là việc ăn uống. Thực đơn cho bệnh nhân bị bệnh vảy nến cần được lập riêng với chế độ ăn tốt cho tiến trình điều trị của bệnh.

Người bệnh vảy nến nên tuân thủ thực đơn ăn uống ra sao cho tốt?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ và chuyên gia về da liễu thì thực đơn cho bệnh nhân bị bệnh vảy nến cần cung cấp các chất sau.

Thực đơn cung cấp kẽm

Theo các chuyên gia thì kẽm có tác dụng trong việc giúp da mau lành vết thương, tăng cường sức đề kháng đồng thời giúp da tránh được viêm nhiễm lan rộng.

Các thực phẩm có chứa kẽm có thể kể đến như hàu, các loại sò, các loại ngũ cốc. Đặc biệt bệnh nhân bị bệnh vảy nễn thường thiếu kẽm, bổ sung kẽm là vô cùng quan trọng. Các thực đơn bổ sung kẽm nên được tiêu thụ thường xuyên.

Tuy nhiên nếu người bệnh vảy nến có tiền sử dị ứng với hải sản thì nên tránh loại hải sản mà mình dị ứng ra nhé.

Thực đơn cung cấp các axit béo Omega 3

Các axit béo Omega 3 có tác dụng trong việc cung cấp độ ẩm, giúp dưỡng da. Da của bệnh nhân bị vảy nến thường rất khô nên cần cung cấp độ ẩm đầy đủ. Việc sử dụng nhiều thực phẩm chứa Omega 3 có thể khiến bệnh nhân vảy nến giảm việc sử dụng thuốc.

Các loại thức ăn chứa nhiều axit béo Omega 3 là hạt lanh, hướng dương, hạt mè,…một số loại hải sản như cá thu, cá mòi, cá hồi…

Thực đơn cung cấp Folate

Folate là loại axit vô cùng có ích đối với sức khỏe con người. Đặc biệt đối với làn da chúng ta nó giúp cho việc phân chia các tế bào cho làn da được khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm giàu axit folate nên được đưa vào thực đơn cho bệnh nhân vảy nến gồm: đậu lăng, đậu bắp, bông cải xanh, các loại ngũ cốc, giá, cam…đặc biệt là chuối chứa lượng axit folate rất ổn định. Nếu có thể mỗi ngày ăn một trái chuối chín thì rất tốt đối với bệnh nhân vảy nến.

Thực đơn cung cấp chất chống ô xy hóa

Vấn đề ô xy hóa đối với làn da chúng ta luôn là nguyên nhân khiến chúng ta quan tâm. Các chất chống ô xy hóa khiến làn da khỏe mạnh, chống lại sự lão hóa đồng thời ngăn cản cơ thể sản sinh ra chất leukotriene, đây là chất khiến cho tình trạng bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm:

 

Bên cạnh các thực đơn cung cấp các chất có lợi cho bệnh nhân vảy nến ở trên thì người bệnh cần phải tránh các loại thực phẩm không có lợi cho hiện trạng bệnh. Không nên đưa các loại thực phẩm sau đây vào thực đơn cho bệnh nhân bị bệnh vảy nến:

– Các chất kích thích như ớt, tiêu, gừng, sả…có thể dùng với lượng ít nhưng nếu quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng khó chịu, nóng rát.

– Các thực phẩm chứa chất kích thích như bia rượu, cà phê, trà, thuốc lá…đều không có lợi cho bệnh nhân bị vảy nến.

– Thực phẩm như thịt, sữa, trứng cũng nên được hạn chế vì chúng chứa nhiều arachidon là chất khiến cho các phản ứng viêm tấy da trở nên trầm trọng hơn.

Chúng ta cần tuân thủ tốt chế độ ăn uống, lên các thực đơn hợp lý và có lợi cho bệnh vảy nến để có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị bệnh vảy nến.

 

Thực đơn cho bệnh nhân bị bệnh vảy nến

Bình luận

Top