Á sừng là một bệnh phổ biến hiện nay ở nhiều người với các biếu hiện da bị nứt nẻ, khô ráp ở tay và gót chân. Nhất là vào mùa đông, á sừng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần quá lo lắng vì khi đó, các bạn có thể khắc phục tình trạng này dễ dàng bằng việc áp dụng một số bài thuốc dân gian trị bệnh á sừng dưới đây.

Thuốc dân gian trị bệnh á sừng

Cây chè xanh
Chè xanh là phương án được nghĩ đến đầu tiên dùng để chữa các bệnh có liên quan đến sát trùng trong dân gian. Trong đó có bệnh á sừng. Người bệnh có thể dùng nước chè xanh ngâm chân và dùng lá xát vào chỗ da bị nứt rất hiệu quả. 
Các bạn chỉ cần lấy chè xanh rửa sạch, đem nấu nước (pha đặc), để chè xanh sôi khoảng 15 phút, sau đó cho vào một chút muối, hòa tan và ngâm chân, tay vào đó. Trong thời gian ngâm móng chân bị chè làm cho biến màu đen. Nếu mùa đông khi nước nguội, nên hâm nóng lại rồi lại ngâm. Thời gian khoảng 1h đồng hồ/1 đêm.
Chè xanh có vị chát, se giúp sát trùng, làm se khít vết nứt da hiệu quả. Vào mùa đông, nếu nước bị nguội thì bạn cần hâm nóng lại trước khi sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.
Lá sung, đu đủ, khoai tây.
Lá sung và lá đu đủ có vị chát giúp sát khuẩn cho vết thương rất hiệu quả. Cùng với đó, khoai tây giúp da trở nên mịn màng, được dùng nhiều trong  làm đẹp da. Do đó, khi kết hợp ba loại này sẽ cho một bài thuốc trị bệnh á sừng hiệu quả.
Cách làm:  các bạn hái một nắm lá sung, một nắm lá đu đủ tía, hai củ khoai tây (luộc chín). Cho 3 vị trên giã nhỏ. Lấy một bó chè tươi (xanh) nấu khoảng 10 phút, sau đó để qua ngày cho thiu, lấy nước chè này rửa nơi bị bệnh cho sạch sau đó lấy thuốc đã chế sẵn ở trên bó vào rồi băng lại, để qua đêm sáng lấy ra, rửa lại bằng nước chè ấm ấm. Bài thuốc này thực hiện bằng cách dùng mỗi ngày làm vài lần như vậy sẽ rất hiệu quả.
Quả chanh

Thuốc dân gian trị bệnh á sừng
Các bạn có thể dùng chanh (thái đôi hoặc thái lát dày) xát vào vùng da bị bệnh cũng có tác dụng điều trị bệnh á sừng hiệu quả, đơn giản. Với cách này, bạn có thể làm bất cứ lúc nào, chỗ nào. Không giới hạn không gian và thời gian nên nó rất tiện , có thể tranh thủ cả khi đi ăn.
Cây đinh lăng và huyết dụ
Các bạn chuẩn bị một nắm nhỏ lá đinh lăng và một ít cây huyết dụ (bằng nửa số lá đinh lăng) rồi cho vào sắc như sắc thuốc bắc cho đến khi nào cảm thấy vừa uống là được. Khi uống, các bạn có thể cho thêm một chút đường hoặc cam thảo vào cho dễ uống hơn. 
Sài đất và rau răm
Rau răm có tính nóng, hơi cay nên được dùng nhiều để trị ngứa và sát trùng vết thương do nứt nẻ. Khi kết hợp với cây sài đất sẽ là một bài thuốc trị bệnh á sừng hiệu quả. 
Các bạn chuẩn bị một ít cây sài đất và rau răm. Sài đất rửa sạch, đun lấy nước, để ấm, dùng sửa tay thật sạch. Rau răm ( khoảng 1 mớ) rửa sạch,sau đó vẩy thật khô, giã nát rồi đắp lên chỗ bị á sừng. Mỗi lần đắp như vậy khoảng 1h đồng hồ, ngày đắp 1-2 lần( tùy điều kiện).
Trên đây là một số bài thuốc dân gian có tác dụng trị bệnh á sừng hiệu quả. Các bạn có thể áp dụng mỗi khi thấy xuất hiện dấu hiệu của bệnh cũng như phòng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn không nên ngâm chân, tay với nước muối. Vì nước muối làm da khô, nứt sẽ rộng và sâu hơn. Ngoài ra, cần thận trọng khi tiếp xúc với dụng cụ mạ nikel và đồ thuộc da như giày dép da. Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin cho cơ thể nói chung và lớp sừng nói riêng. Các bạn nên ăn nhiều giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt… là nguồn cung cấp nhiều các vitamin cho cơ thể và tránh được bệnh vẩy nến. 

Thuốc dân gian trị bệnh á sừng

Bình luận

Top