Những dát vảy màu hồng thường xuyên bị bong tróc trên da và có khuynh hướng ngày một lan rộng ra khắp cơ thể khiến bệnh nhân bị vảy nến phấn hồng luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và mặc cảm vì vẻ ngoài chẳng giống ai của mình. Bệnh thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên nhiều hơn và có khuynh hướng phát triển mạnh vào mùa xuân và mùa thu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh da liễu mãn tính này.

Các triệu chứng của bệnh vảy nến phấn hồng
– Khởi đầu: Bệnh thường bắt đầu phát triển ở vùng ngực, lưng, bụng với 1 đốm hồng ban rộng có tróc vảy và hơi nhô cao trên bề mặt da rất ngứa ngáy
– Tiến triển: trong từ vài ngày đến vài tuần trên các vùng da bệnh này xuất hiện nhiều đốm hồng ban nhỏ hơn và phân bố theo hình dạng cây thông.Bệnh rất ít khi xuất hiện ở mặt và tay chân.
– Màu: Các vảy màu hồng có hình dạng giống vảy cá. Một số bệnh nhân da sậm màu hơn thì sang thương có thể có màu xám, nâu sậm hay màu trắng. 
– Trước khi bệnh xuất hiện thì có tới 50% người bệnh có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp như nghẹt mũi, đau cổ họng, ho…
Nguyên nhân 
Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh vảy nến phấn hồng. Người ta cho rằng việc nhiễm một vài chủng herpes virus như HHV6, HHV7 có thể gây ra căn bệnh này.
Biến chứng.
– Bệnh gây ngứa nhiều, nhất là khi thời tiết nóng nực
– Bình thường bệnh sẽ khỏi mà không để lại dấu vết gì trên da, một số ít người bệnh còn lưu lại đốm màu nâu.
 
Điều trị

Trong đa số các trường hợp, vẩy phấn hồng sẽ tự khỏi bệnh sau 4-8 tuần không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng ngứa.Các thuốc kháng virus (acyclovir , famciclovir) hay kháng sinh (erythromycin) có thể rút ngắn thời gian kéo dài của vẩy phấn hồng xuống 1-2 tuần. Nếu bệnh nhân ngứa nhiều, bác sĩ điều trị có thể dùng thêm:
Kem, pommade có Steroid. Elomet, Flucinar, Diprosone, Dermovate, Lorinden…giúp giảm ngứa và sang thương bớt đỏ.
Xà phòng có hắc ín, salicylic acid làm bong vẩy. Polytar bar, SASTID bar.
Thuốc kháng histamines. Cetirizine (Zyrtec) ,Fexofenadine (Allegra, Telfast) Diphenhydramine (Benadryl), Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton), Clemastine (Tavist) , Loratadine (Claritin).
Quang trị liệu. Chiếu tia cực tím UVB vào sang thương da.

Để giảm cảm giác khó chịu, bệnh nhân đươc khuyên nên tắm nước ấm với dung dịch Calamine và tránh các hoạt động thể lực gây mồ hôi nhiều, nghỉ ngơi trong điều kiện nhiệt độ mát và thông khí tốt. Tránh stress để bệnh ít tái phát .

Tổng quan về bệnh vảy nến phấn hồng

Bình luận

Top