Bệnh vẩy nến là một căn bệnh phổ biến thường gặp trong các bệnh về da, bệnh là nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi bệnh không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt, mà còn làm bệnh nhân trông rất thiếu thẩm mỹ. Người ta thống kê thấy hầu hết những người mắc bệnh vẩy nến đều đi kèm theo chứng tự ti, không muốn giao tiếp với người khác, ngại ngùng trong giao tiếp. Bệnh có thể có biến chứng ảnh hưởng tới xương khớp, chính vì thế nên mỗi người cần biết rõ cách nhận diện bệnh, từ đó có các biện pháp khắc phục bệnh sớm. Dưới đây là một số triệu chứng thường thấy mà bệnh vẩy nến biểu hiện trên da mà bạn nên biết để tự mình phát hiện bệnh.

Triệu chứng bệnh vẩy nến bạn nên biết 

Triệu chứng của bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến nếu như chú ý một chút là bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh thông qua những biểu hiện bên ngoài, giống như cái tên bệnh, trên da người mắc bệnh vẩy nến thường có các mảng đỏ, đóng vẩy trắng đục, khi cạo, gãi thì vẩy bong ra giống như sáp nến. Các thương tổn này xuất hiện ở vùng da đầu, sau đó đến những vị trí thường bị tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối hoặc các nếp gấp. Nếu bị vẩy nến tại móng tay, móng chân, những vị trí này sẽ trở nên xù xì, giòn, dễ gãy. Trường hợp nặng, bệnh có thể gây sưng, đau và biến dạng khớp làm hạn chế vận động, vẩy nến thể khớp xuất hiện các mụn mủ ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc da toàn thân bị đỏ, căng . Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị sốt, mệt mỏi,…Một số tổn thương cụ thể có thể gây ra cho bệnh nhân như:
– Thương tổn móng: Có khoảng 30% – 40% bệnh nhân vẩy nến bị tổn thương móng tay, móng chân.
Quan sát bằng mắt sẽ thấy móng của người bệnh sẽ có màu vàng đuc, xuất hiện các chấm lỗ rỗ trên bề mặt, có thể xuất hiện ở một hoặc tất cả các móng.
Vẩy nến gây tổn thương móng 
– Thương tổn da: Các tế bào da chết dày lên, những nốt vẩy da gây ngứa, các vẩy như vẩy cá trên da ngày càng phát triển. Sâu dưới vẩy có màu hồng còn phía trên vẩy da thì màu trắng. Các vẩy này phát triển trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay, phần trên của thân là nhiều. Tuy nhiên, khi chúng phát triển ở móng tay và móng chân, thì các vẩy trở nên dày hơn, sần sùi và không màu. Những vẩy như vẩy cá, màu đỏ gây tổn thương da ở lòng bàn tay với các mụn nhỏ là dấu hiệu của vẩy nến ở lòng bàn tay, và xuất hiện dấu hiệu tương tự gọi là vẩy nến ở bàn chân. Và nó liên quan đến các khớp, dễ phát triển thành bệnh viêm khớp vẩy nến.
– Thương tổn khớp: Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn… Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.
Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính nên việc điều trị bệnh cần thời gian dài, bệnh nhân nên chấp nhận sống chung với bệnh, tạo tâm lý thoải mái, kết hợp với một số cách điều trị hiện nay để bệnh có thể được điều trị một cách hiệu quả.

Triệu chứng bệnh vẩy nến bạn nên biết

Bình luận

Top