Lang ben là một bệnh ngoài da phổ biến tại những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ấm như ở nước ta. Bệnh do nhiễm nấm gây ra, gặp chủ yếu ở người trẻ tuổi từ 20 đến 35 tuổi. Những người bị bệnh lang ben thường cảm thấy rất ngứa ngáy khó chịu và cần phải được điều trị ngay.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh lang ben

Triệu chứng bệnh lang ben
Triệu chứng của bệnh lang ben thường rất dễ nhận thấy. Bệnh thường xuất hiện ban đầu với các chấm nhỏ đồng chất, hơi gồ hoặc phẳng với mặt da, giới hạn rõ, màu sắc da thay đổi: trắng, hồng hoặc hơi nâu. Các chấm nhỏ này có kích thước đa dạng, thường có hình bầu dục hoặc hình tròn, chúng xuất hiện rải rác hoặc tụ thành từng đám lớn. Trên bề mặt của vùng da bị lang ben thường được bao phủ bởi các lớp vảy mịn, dễ bong tróc, không dính và có thể lan rộng ra nhiều nơi. Lang ben thường xuất hiện ở những chỗ như mạng sườn, ngực, bụng, lưng.
Tại những vùng da bị lang ben, người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy và trông mất thẩm mĩ. Bệnh lang ben cũng như các bệnh ngoài da khác cần được chữa trị, tránh để lan rộng sẽ khó điều trị dứt điểm vì bệnh dễ tái phát.
Cách điều trị lang ben hiệu quả
Bệnh lang ben nếu phát hiện sớm và điều trị ngay thì rất dễ loại bỏ. Các bạn có thể sử dụng các biện pháp chữa trị sau:
– Dùng thuốc bôi ngoài da: các loại thuốc bôi ngoài da sẽ tránh được tình trạng lây lan rộng của các mảng da khác màu rộng ra các vùng khác. Có thể dùng thuốc bôi dạng nước (ASA, Antimycose, BSI…), thuốc dạng kem (các azole…) hay các loại thuốc xịt, ủ, thuốc bôi toàn thân như Ketoconazole, Itraconazole..
Lưu ý khi dùng thuốc nên có chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ gây ngứa rát da hoặc gây rối loạn tiêu hóa, dị ứng, độc gan, độc thận và tuyệt đối không nên sử dụng đối với phụ nữ có thai và cho con bú.
–  Dùng các bài thuốc dân gian như củ giềng tươi giã nhỏ, trộn với rượu trắng, bôi/xát vào vùng da bị bệnh. Hoặc có thể dùng mẻ (cơm để lên men – dùng nấu canh chua) để bôi. Đây là hai loại gia vị nấu ăn nhưng có tính diệt khuẩn, nấm trên da rất hiệu quả.
Ngoài ra, để phòng bệnh có thể tái phát, các bạn nên loại bỏ điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây bệnh là vấn đề quan trọng nhất. Nên mặc đồ thoáng, nhất là vào mùa nóng; tắm rửa, thay đồ hằng ngày. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn lau, quần áo… Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh cần là trước khi mặc.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh lang ben

Bình luận

Top