Thắc mắc:

Mới đây một tháng da tay của em trở nên khô ráp, và nhiều vẩy xuất hiện, em có đi tới bác sĩ khám thì được chuẩn đoán là em bị mắc bệnh chàm. Thế nhưng khi bác sĩ cắt thuốc cho em về uống và bôi được một thời gian mà không hề khỏi bệnh, mà em lại thấy các biểu hiện nặng hơn, thấy xuất hiện nhiều vẩy, kèm theo những mảng da sằn sùi màu hồng, và bên ngoài nổi dày hơn chính, ở giữa thường lõm xuống, nhiều khi em thấy rất ngứa, và vào ban đêm thì càng ngứa hơn. Càng ngày càng trở nên tự ti hơn với cái bệnh này, vì chúng trông rất xấu xí trên da em. Hiện tại em đã dừng hẳn thuốc mà bác sĩ chỉ định là em bị chàm vì theo hình ảnh trên mạng em nghi mình bị mắc bệnh vẩy nến nhiều hơn bệnh chàm. Xin các bác sĩ có thể cho em biết những biểu hiện như trên liệu em có bị mắc bệnh vẩy nến không ạ, bác sĩ có thể nói qua về cách điều trị cũng như cho em một lời khuyên về tình hình bệnh của em không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ chương trình. Em xin chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp cùng chuyên gia 

Giải đáp thắc mắc:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thư tới cho chúng tôi, thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ trả lời như sau: theo như mô tả của bạn thì chúng tôi nghĩ bạn mắc bệnh vẩy nến phấn hồng, tất nhiên vì chúng tôi không được chứng kiến tận mắt tình trạng của bạn mà chỉ qua mô tả nên không giám khẳng định 100% vì vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên tới trung tâm da liễu tại đây có các chuyên môn uy tín sẽ chuẩn đoán cho bạn trực tiếp từ đó tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho tình hình của bạn!
Còn những kiến thức về vẩy nến phấn hồng chúng tôi sẽ giải thích cho bạn như sau: Vẩy phấn hồng là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên, nữ nhiều hơn nam, thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vẩy to ở vùng ngực, bụng hay lưng và sau đó lan rộng khắp người. Bệnh xảy ra nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu, thường tự khỏi sau 4-8 tuần không để lại dấu vết. Tuy nhiên, vì bệnh gây khó chịu và dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh ngoài da khác cũng có sang thương hồng ban tróc vẩy nên bệnh nhân cần phải được hướng dẫn xử trí đúng.
Nguyên nhân dẫn tới bệnh này thường chưa được xác định rõ, thế nhưng người ta cho rằng có vai trò của sự nhiễm một vài chủng herpes virus như HHV6, HHV7. Tuy nhiên, người ta cũng không cho rằng bệnh có thể truyền nhiễm.
Bệnh nhân được khuyến cáo nên đi khám bệnh khi có các triệu chứng đặc biệt sau: Xuất hiện mảng hồng ban rộng lớn, tróc vẩy ở vùng ngực, lưng, bụng, có nhiều hồng ban xuất hiện tiếp theo khắp ngực, lưng, bụng hay có thể có thêm ở mặt, tứ chi. vì đây là bệnh có thể lan rộng ra nhiều vùng da khác trên cơ thể nên bạn cần thực hiện các biện pháp điều trị bệnh sớm, cũng như phát hiện đúng bệnh.

Điều trị bệnh vẩy nên phấn hồng

Việc điều trị bệnh vẩy nến á sừng hiện nay thì thường xử dụng một số biện pháp ngăn chặn bệnh phát tác và trở nên nặng hơn chứ không có biện pháp trị dứt điểm bệnh vẩy nên một cách hiệu quả. Trong đa số các trường hợp, vẩy phấn hồng sẽ tự khỏi bệnh sau 4-8 tuần không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng ngứa.Các thuốc kháng virus (acyclovir , famciclovir) hay kháng sinh (erythromycin) có thể rút ngắn thời gian kéo dài của vẩy phấn hồng xuống 1-2 tuần. Nếu bệnh nhân ngứa nhiều, bác sĩ điều trị có thể dùng thêm:
Kem, pommade có Steroid. Elomet, Flucinar, Diprosone, Dermovate, Lorinden…giúp giảm ngứa và sang thương bớt đỏ.
Xà phòng có hắc ín, salicylic acid làm bong vẩy. Polytar bar, SASTID bar.
Thuốc kháng histamines. Cetirizine (Zyrtec) ,Fexofenadine (Allegra, Telfast) Diphenhydramine (Benadryl), Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton), Clemastine (Tavist) , Loratadine (Claritin).
Quang trị liệu. Chiếu tia cực tím UVB vào sang thương da.
Ngoài sử dụng phương pháp trên điều trị bệnh vẩy nến phấn hồng ra bạn có thể sử dụng thêm các bài thuốc đông y điều trị vẩy nến an toàn để trị bệnh lâu dài mà không lo lắng hại tới sức khỏe. 

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn
Bệnh vảy nến phấn hồng là một bệnh lành tính, nó sẽ không gây nguy hại gì đến tính mạng của bệnh nhân. Nhưng nếu bệnh nhân để lâu ngày không điều trị nó sẽ gây ra lo lắng và tâm lý thiếu tự tin cho bệnh nhân. Đối với trường hợp của bạn tốt nhất bạn nên đến các trung tâm da liễu để khám và điều trị, vì bệnh vảy nến phấn hồng rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác lang ben, nấm da, chàm, vẩy nến, giang mai giai đoạn 2. Một số trường hợp phải cần đến các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm huyết học, sinh thiết sang thương da… để xác định chẩn đoán.
Đã có rất nhiều bệnh nhân không nhận định được bệnh nên tự ý mua thuốc về điều trị làm cho bệnh càng trầm trọng. Vì vậy nên cần tới gặp các bác sĩ có chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình nha.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Xác định bệnh vẩy nến phấn hồng và cách chữa

Bình luận

Top