Mặc dù bệnh vảy nến đã được biết đến từ thời thượng cổ và nó là căn bệnh ngoài da khá phổ biến nhưng cho đến nay các nhà chuyên môn vẫn chưa nghiên cứu ra được loại thuốc nào giúp chữa trị bệnh vảy nến triệt để. Do vậy càng phát hiện bệnh sớm bao nhiêu thì người bệnh càng dễ dàng khống chế được bệnh không để nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình. Mọi người có thể dựa vào các triệu chứng dưới đây để sớm nhận diện được căn bệnh này để có hướng chữa bệnh kịp thời.

Bệnh vảy nến thường có các biểu hiện dưới đây:
– Thương tổn da: bệnh vảy nến biểu hiện trên da rõ nết nhất bằng các dát đỏ có vẩy trắng phủ trên bề mặt, vẩy dày, có nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong và giống như giọt nến . Tuỳ theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà kích thước thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn.
– Bệnh thường xuất hiện ở các vùng tì đè, hay cọ xát như: khuỷu tay, đầu gối, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Nếu không được khống chế kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển mạnh và lan ra toàn thân.
– Thương tổn móng: Tổn thương trên móng xảy ra ở khoảng 30% – 40% bệnh nhân vẩy nến. Các móng ngả màu vàng đục,có chấm lỗ rỗ hoặc hình gợn sóng trên bề mặt. Móng rất mủn, dễ gãy, nhiều người bệnh còn mất cả móng.
– Thương tổn khớp: Tỷ lệ khớp bị thương tổn trong vẩy nến tùy từng thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Một số bệnh nhân thương tổn da rất ít nhưng biểu hiện ở khớp rất nặng, đặc biệt là khớp gối và cột sống.

Bệnh vảy nến có những triệu chứng gì?

Bình luận

Top