Trong số các bệnh nhân đến khám tại các chuyên khoa da liễu thì có từ 3-5 % là mắc bệnh vảy nến.Dù chiếm tỷ lệ không nhiều nhưng với tâm lý mặc cảm, chán nản ,tự ti không muốn tiếp xúc với người ngoài thì nhiều bệnh nhân vảy nến đã trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội khi họ không thể ra ngoài kiếm sống bằng chính sức lao động của mình. Một điều đáng lo ngại nữa là hiện nay chúng ta chưa có thuốc chữa trị bệnh vảy nến triệt để cho nên mọi người cần lưu tâm đến các nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh mắc phải căn bệnh khó chịu này nhé.

Vậy các nguyên nhân gây bệnh vảy nến là gì?
Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh vày nến, chúng ta có thể kể đến một vài yếu tố dưới đây:
– Do rối loạn hệ miễn dịch tức các tế bào của hệ miễn dịch thay vì phải thực hiện nhiệm vụ của mình là tấn công các vi khuẩn, vi rút gây bệnh lại đi gây hại cho chính biểu bì da và làm da dần dần chết đi tạo thành các vảy.
– Căn bệnh này còn có khả năng di truyền, thống kê cho thấy có tới 40% trường hợp bố mẹ bị vảy nến di truyền cho con.
– Chấn thương vùng thượng bì: Một số trường hợp da bị tổn thương mà không đi chữa trị kịp thời, lâu ngày cũng phát bệnh vảy nến
– Căng thẳng, stress cũng là một yếu tố làm khởi phát và khiến bệnh vảy nến phát triển trầm trọng thêm
– Nhiễm khuẩn: Quá trình sinh hoạt không giữ vệ sinh đúng cách hàng ngày khiến da bị nhiễm khuẩn, hoặc dùng chất tẩy rửa quá mạnh cũng góp phần làm bệnh thêm trầm trọng.
–  Dùng thuốc không đúng cách: Nhiều người vẫn có thói quen chữa bệnh theo cảm tính, dùng thuốc theo kinh nghiệm mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả đối với người bệnh, nhất là các loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid… có thể dẫn đến bệnh vẩy nến.
–  Môi trường ô nhiễm: Môi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí, nguồn nước, thức ăn… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.
– Ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia tốt cho da và sự phát triển cơ thể, nhưng cũng luôn ẩn chứa các hiểm họa như tia tử ngoại. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ không chỉ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến mà còn có thể bị ung thư da.

Các nguyên nhân chính gây bệnh vảy nến

Bình luận

Top