Hắc lào là một bệnh ngoài da do vi nấm gây ra làm tổn thương lên mô mềm ngoài da, với một số biểu hiện chính của bệnh như: ngứa khó chịu, nổi sẩn đỏ kèm theo cảm giác đau rát, thường vùng tổn thương do nấm hắc lào có hình đồng tiền dát tròn… Với những biểu hiện này thường không nghiêm trọng tới sức khỏe nhiều nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, nên việc chữa trị bệnh hắc lào tận gốc là rất cần thiết. 

nen-kham-hac-lao-o-dau

Cách chữa bệnh hắc lào tận gốc nhất

Nguyên nhân gây nên bệnh hắc lào 

Để bệnh hắc lào không có cơ hội tái xuất hiện trở lại thì bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh hắc lào là gì từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp hiệu quả nhất. Một số tác nhân gây bệnh hắc lào mà bạn nên tránh như: 

 – Vệ sinh kém: Ở những người vệ sinh cá nhân kém thường dễ mắc phải bệnh hắc lào do mồ hôi tiết ra do vận động hàng ngày thấm vào da, kết hợp với tế bào da chết và bụi bẩn sẽ làm da trong tình trạng ẩm ướt dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây hắc lào xuất hiện gây bệnh. 

 – Lây nhiễm qua tiếp xúc: Vi nấm gây hắc lào có thể lây nhiễm qua việc dùng chung các đồ cá nhân với người bị nhiễm nấm hắc lào như mặc chung quần áo, khăn rửa mặt, chung chăn gối….

 – Tiếp xúc với nguồn nước bẩn cũng làm vi nấm có cơ hội xâm nhập qua da gâu nên viêm nhiễm ngoài da. 

 – Mặc quần áo ướt, phơi đồ ướt ngoài đêm cũng là tăng nguy cơ mắc phải nấm hắc lào. 

Có thể nói bệnh nấm hắc lào chủ yếu là do sinh hoạt không đúng cách dễ làm cho vi nấm xuất hiện và gây bệnh, do vậy nên việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc hóa chất, nước bẩn, giữ quần áo luôn thông thoáng để hòng ngừa bệnh xảy ra. 

Cách dùng thuốc tây y trị hắc lào nhanh nhất 

Thường muốn điều trị bệnh hắc lào nhiều người thường dùng một số mẹo dân gian như: dùng chuối xanh, dùng củ giềng, củ gừng, tỏi …tuy nhiên những mẹo này thường cho hiệu quả chậm và thường khó trị tận gốc dễ làm bệnh tái phát trở lại… Vì vậy để trị bệnh hắc lào nhanh nhất và đơn giản bạn có thể sử dụng một số loại thuốc tây y thường dùng như: 

Thuốc dùng ngoài da: Một số loại thuốc bôi rửa bên ngoài vết thương như dung dịch ASA, BSA …. Hoặc một số loại thuốc bôi có dẫn xuất của Imidazole như Econazole, Miconazole, Clotrimazole… bôi 2 lần trong ngày. Và một số thuốc trị nấm như ketoconazole cũng cần bôi ngày 1 lần. 

 

Tuy nhiên việc dùng thuốc trị nấm hắc lào muốn cho hiệu quả cao bạn cần dùng theo chỉ định của người có chuyên môn tư vấn như bác sĩ, dược sĩ để hạn chế các tác dụng phụ không tốt có thể gây ra ảnh hưởng tới làn da. 

Một số các dân gian chữa trị bệnh hắc lào 

Bạn có thể dùng một số cách dân gian được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian giúp điều trị bệnh hắc lào hiệu quả như: 

 

– Dùng quả chuối tiêu xanh sau đó bạn rửa sạch và xắt từng lát. Rửa sạch chỗ có hắc lào, cạo da rồi xát chuối xanh lên để cho vết hắc lào có mủ chuối tự khô làm liên tục như vậy khoảng 1-2 lần sẽ giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. 

– Lấy một lượng lớn rau sam rửa sạch, sắc đặc, gạn lấy nước cốt nấu với sáp ong, khi sáp ong chảy ra thì cho nhỏ lửa, cô thành cao, dùng cao này phết lên vết hắc lào.

– Lấy 12 gr bột long não, 100 gr rễ húng chanh giã nhỏ. Trộn thật đều hai vị trên rồi vắt một quả chanh vào thuốc này để bôi hằng ngày lên các vết hắc lào.

– Hạt thảo quyết minh (muồng) 100 gr, khế chua 2 quả, 10 lá trầu, tất cả rửa sạch, giã nhuyễn bọc vào vải mùn, xát lên vết hắc lào.

Trên đây là những cách chữa bệnh hắc lào tận gốc nhất từ dân gian cũng như dùng thuốc trị hắc lào mà mọi người nên tham khảo và biết cách xử lý đúng cách khi mắc phải bệnh hắc lào. Chúc các bạn sớm khỏi bênh. 

Cách chữa bệnh hắc lào tận gốc nhất

Bình luận

Top