Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay do thói quen ăn uống và sinh hoạt thất thường. Ngoài biện pháp dùng thuốc giảm đau dạ dày, bạn có thể tham khảo cách điều trị bệnh dạ dày bằng lá vú sữa rất đơn giản và dễ thực hiện. 

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum Cainito, thuộc họ Sapotaceae, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Tây Âu. Đây là loài cây nhiệt đới nên được trồng phổ biến ở Việt Nam, nhờ quả có tiết ra chất nhũ tương trắng ngọt như sữa nên được gọi là cây vú sữa. . 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, quả vú sữa không chỉ thơm ngon mà có có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thành phần của quả vú sữa có chứa vitamin A, B1, B2, B3, C; chất xơ, protein, glucid, lipid, sắt, canxi…. rất có lợi cho sức khỏe.

Cách điều trị bệnh dạ dày bằng lá vú sữa 

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về công dụng của cây vú sữa nhưng trong dân gian có lưu truyền rất nhiều rất nhiều bài thuốc chữa bệnh từ các thành phần của cây vú sữa như quả, hạt, lá, vỏ, rễ cây… Trong cuốn “Tự điển Cây Thuốc Việt Nam” của tác giả Võ Văn Chi, lá vú sữa được cho là có tác dụng tan máu ứ, hoạt huyết, tiêu sưng và giảm đau rất tốt. Đặc biệt nhiều nơi sử dụng lá vú sữa để chữa đau dạ dày và nhiều chứng rối loạn đường ruột cho hiệu quả cao. 

Cách điều trị bệnh dạ dày bằng lá vú sữa được tiến hành như sau:

Chuẩn bị: 10 – 12g lá vú sữa đã được phơi khô

Thực hiện: Đem lá vú sữa rửa sạch, cho vào ấm sắc với 1 lít nước đến khi sôi thì chia uống 2 lần trong ngày. 

Thực hiện cách chữa đau dạ dày này liên tục 1 thời gian sẽ giúp giảm đau dạ dày hiệu quả. Bên cạnh việc áp dụng cách điều trị bệnh dạ dày bằng lá vú sữa, người bệnh cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống cho hợp lý, ăn uống đúng giờ, tránh sử dụng bia, rượu, cà phê, thuốc lá, các thức ăn chua cay nóng và sinh hoạt điều độ để hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt.

Ngoài tác dụng chữa đau dạ dày, lá vú sữa còn tác dụng chữa tiêu chảy. Cách chữa như sau:

  • Tiêu chảy nhẹ: 

Đem 1 chén lá vú sữa rửa sạch và cắt nhuyễn, cho lá vú sữa vào nồi cùng với 2 ly nước sạch rồi đun sôi trong 15 phút.

  • Tiêu chảy nặng:

Cho 1 chén lá vú sữa và 1 chén lá ổi nấu chung với với 3 ly nước. Nấu càng lâu càng tốt, ít nhất 30 phút. Sau đó, chia uống hết trong ngày.

Liều lượng cho cả hai cách:

Chia nước này uống 3 lần/ngày. 

Trẻ em 2-6 tuổi thì uống 1/4 chén/lần.

Trẻ từ 7-12 tuổi uống 1/2 chén/lần.

Người lớn uống 1 chén/lần.

Cách điều trị bệnh dạ dày bằng lá vú sữa bạn nên biết

Bình luận

Top