Nỗi ám ảnh của những người bị bệnh vẩy nến không phải là do sợ bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe mà vấn đề chính là sự tự ti, mặc cảm bởi độ mất thẩm mỹ với những mảng da sần sùi xấu xí, “đáng sợ”.
Vẩy nến là một bệnh lành tính, không gây hại cho sức khỏe con người nhưng để lại những hệ lụy ghê ghớm. Bệnh là do di truyền và cho đến nay việc chữa trị triệt để vẫn nằm ngoài khả năng của ngành y tế. Các phương pháp chữa trị hiện nay chỉ dừng lại ở mức độ giảm thiểu và giải quyết bệnh tạm thời.
Da sần sùi do bệnh vẩy nến

Da sần sùi do bệnh vẩy nến
Người bệnh vẩy nến luôn bị ám ảnh với những mảng đỏ có giới hạn rõ và đóng vẩy trắng đục xuất hiện trên da. Thương tổn thường phân bổ đối xứng ở rìa chân tóc, da đầu, cùi chỏ, đầu gối, vùng xương cụt hoặc các nếp gấp. Các mảng đỏ có ranh giới rõ ràng với vùng da lành bên cạnh, kích thước từ vài centimet đến hàng chục centimet (vẩy nến thể mảng) hoặc chỉ là các thương tổn màu đỏ, hơi gồ lên mặt da, kích thước chừng vài milimet, khá đồng đều (vẩy nến thể giọt). Những biểu hiện này khiến làn da của bệnh nhân trở nên sần sùi, xấu xí, ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.
Như đã đề cập, bệnh vẩy nến rất khó điều trị do bệnh hay tái phát và kéo dài. Hiện nay bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, người bệnh có thê sử dụng một số phương pháp để giảm những triệu chứng và cảm giác khó chịu bằng cách dùng một số các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc bôi/tắm từ các loại thảo dược dân gian (lá răm, lá sung, chè xanh,…), bài thuốc từ thổ phục linh, cây lược vàng,… Hoặc các bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang để hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến.
Bên cạnh đó, để có thể chung sống “hòa bình” với căn bệnh này, các bạn cần tạo cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học có lợi cho việc điều trị và giảm sự phát triển của bệnh như vệ sinh sạch sẽ hàng ngày; không uống nhiều bia rượu, cà phê, hút thuốc lá; không ăn đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ mà thay vào đó là ăn nhiều chất xơ; tránh căng thẳng, lo lắng sẽ làm bệnh trầm trọng hơn; khi thấy bệnh chuyển biến xấu thì nên đi khám bác sĩ để được theo dõi và tư vấn cách khắc phục.

Da sần sùi do bệnh vẩy nến

Bình luận

Top