Bệnh vẩy nến thể mủ la một thể nặng của bệnh vẩy nến, nếu như các thể thường thấy của bệnh vẩy nến bình thường thì chỉ có các tế bào da chết đóng thành những tảng khô trên da thì với vẩy nến thể mũ chúng lại có đặc trưng khác đó là tạo mũ trên da. Bệnh thường có những tiến triển phức tạp khó điều trị dứt điểm và hay tái phát. Chính vì những diễn biến phức tạp của bệnh này nên bạn cần hiểu rõ đặc điểm cũng như các biện pháp khắc phục sớm để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bệnh gây hại cho sức khỏe. Không nên xem thường và nghĩ đây là bệnh lành tính bởi bệnh có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.


Nhận dạng bệnh vẩy nến thể mủ 

Đặc điểm nhận diện bệnh vẩy nến thể mủ

Bệnh nhân khi bị mắc bệnh vẩy nến thể mủ thường có một số biểu hiệu ban đầu như sau: 
– Thường sốt nhẹ kéo dài một ngày hoặc lâu hơn trước khi có thay đổi rõ ràng trên da hoặc thấy đau rát ở vùng da sắp xuất hiện thương tổn.
– Thương tổn đặc trưng của bệnh là dát đỏ, nề, trên có những mụn mủ vô khuẩn. Dát đỏ xuất hiện đột ngột, tiến triển nhanh trong vòng 1 ngày, da trở nên đỏ rực như bỏng lửa, căng nề.
– Thương tổn lan nhanh thành đám rộng, vùng nếp gấp, sinh dục có nhiều thương tổn.
– Bệnh có thể tiến triển tới đỏ da toàn thân nhưng mặt và lòng bàn tay, lòng bàn chân thường không bị tổn thương.
– Mụn mủ: trên nền dát đỏ, trong vòng vài giờ, xuất hiện các mụn mủ kích thước rất nhỏ khoảng một vài milimet, rất nông, màu trắng sữa, mọc thành đám hoặc rải rác. Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao, xung quanh có quầng đỏ sẫm.
– Sau vài ngày mụn mủ xẹp, chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài một đến nhiều tuần, sau đó đỏ da nhạt dần rồi trở lại bình thường. Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày, một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần. Khi các mụn mủ cải thiện thì các triệu chứng toàn thân thường giảm và hết.
– Trong thời gian mụn mủ xuất hiện, bệnh nhân sốt cao có thể đến 40°C, nhức đầu, rét run, thể trạng suy sụp, mạch nhanh, thở nhanh nhưng không có thương tổn nội tạng. Hạch có thể có trước hoặc trong khi nổi mụn mủ. Tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được điều trị tích cực.
– Các thương tổn khác gồm: móng tay móng chân dày, loạn dưỡng, phổ biến tình trạng làm mủ dưới móng và tách móng; viêm khớp; tổn thương niêm mạc…
 Nói chúng căn bệnh này rất nguy hiểm, không chỉ hủy hoại da trầm trọng mà có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Hãy quan sát các hiện tượng trên và có biện pháp chăm sóc da sớm nhé! 

Nhận dạng bệnh vẩy nến thể mủ

Bình luận

Top